Ngại đến bệnh viện khám, thai phụ suýt mất mạng vì vỡ thai ngoài tử cung

Ngày 1/11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đơn vị đã kích hoạt báo động đỏ nội viện để cấp cứu một thai phụ nguy kịch, đe doạ tính mạng do vỡ thai ngoài tử cung.

Đó là thai phụ P.T.K.T (31 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) nhập viện trong tình trang lơ mơ, da tái xanh, mạch và huyết áp không đo được. Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng siêu âm bụng tại giường và phát hiện hình ảnh nhiều dịch, máu trong ổ bụng.

Chú thích ảnh
Hiện sức khỏe của chị T. đã ổn định và đã được xuất viện. Ảnh: BV

Bác sĩ Bùi Đức Lâm, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, do tình trạng người bệnh rất nguy kịch, bị mất hơn 2,2 lít máu nên êkip cấp cứu không còn thời gian làm các xét nghiệm trước mổ và khẳng định COVID-19 cho người bệnh. Êkip mổ đã thực hiện quy trình chống nhiễm khuẩn, vừa mặc đồ phòng hộ vừa phẫu thuật cấp cứu, vừa hồi sức và thực hiện các xét nghiệm song song.

“Nếu phẫu thuật chậm trễ, máu chảy sẽ không kiểm soát được, người bệnh có thể rơi vào tình trạng rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong hoặc đời sống thực vật”, bác sĩ Bùi Đức Lâm cho biết.

Người nhà bệnh nhân T. cho biết, chị T. mang thai ở tuần thứ 8 và thường xuyên đau âm ỉ ở bụng nhưng lo ngại dịch bệnh COVID-19 nên chị T. định chờ đến khi hết dịch mới đến bệnh viện khám, đến khi chị T. đột ngột ngất xỉu thì người nhà mới đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Bùi Đức Lâm, mang thai ngoài tử cung gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng nếu thai phụ không phát hiện sớm và can thiệp xử lý kịp thời. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện tiếp nhận nhiều thai phụ rơi vào tình trạng nguy hiểm vì trì hoãn việc khám thai. 

Bác sĩ Bùi Đức Lâm khuyến cáo, thai phụ cần theo dõi sát các dấu hiệu mang thai, đến ngay cơ sở y tế khi có những triệu chứng bất thường để được thăm khám, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ hoạt động trở lại vào ngày mai (31/5)
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ hoạt động trở lại vào ngày mai (31/5)

Sau thời gian tạm ngưng khám bệnh ngoại trú do phát hiện ca mắc COVID-19 qua khám sàng lọc, từ ngày 31/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN