Gắp đinh sắt dài 3 cm trong phế quản bệnh nhân

Tối 28/2, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi gắp thành công cây đinh sắt dài 3cm nằm trong phế quản cho bệnh nhân Nguyễn Xuân B. (45 tuổi), làm thợ hồ, trú tại xã Tịnh Châu, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được khám sau khi nội soi lấy đinh. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, ngày 22/2, trong quá trình làm việc, ông ngậm sẵn 3 cây đinh trong miệng để tiện đóng cốp pha nhưng do vô tình nói chuyện khiến đinh hóc vào phổi. Sau khi bị hóc, bệnh nhân cảm giác hơi vướng nhưng không khó thở, chỉ ho một cơn gọi là hội chứng xâm nhập. Bệnh nhân có đi khám tại địa phương, được khuyên về theo dõi tìm đinh trong phân. Nhưng sau 4 ngày không thấy đinh nên bệnh nhân quyết định nhập cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng và được chỉ định nhập khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng.

Sau khi khai thác bệnh sử, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, kíp bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng đã nội soi phế quản, gắp đinh sắt dài 3cm nằm trong phổi trái của bệnh nhân sau 30 phút. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp xquang. Ảnh: TTXVN phát

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng chia sẻ: “Đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật có kích thước khá lớn, nhọn. Hơn nữa đinh ở vị trí sâu, đầu đinh hướng phía trên, trơn nên gây nhiều khó khăn, phải sử dụng dụng cụ chuyên mới lấy được”.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, để phòng tránh những tai nạn lao động như trên, người lao động không nên chủ quan, cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lao động, không dùng miệng để ngậm các vật cứng, sắc, nhọn, tròn… tránh những hậu quả nặng nề gây tổn thương đường hô hấp do hóc dị vật. Khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ làm tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm. Vì vậy, khi bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân hai lần liên tiếp nuốt phải dị vật
Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân hai lần liên tiếp nuốt phải dị vật

Các bác sĩ Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công lấy dị vật là thân bàn chải đánh răng và ruột bút bi trong dạ dày bệnh nhân nam 23 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN