Cắt bướu, bảo tồn thận cho người bệnh chỉ có một quả thận

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối bướu thận cho người bệnh có một quả thận độc nhất bằng phương pháp nội soi.

Anh B.X.B (51 tuổi, ngụ tỉnh bến Tre) được các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân xác định có một khối bướu ở thận dạng ung thư tế bào thận. Điều đáng nói đây là quả thận duy nhất của anh B.

“Ba năm trước tôi phát hiện mình chỉ có một quả thận trong một lần đi khám bệnh. Đáng buồn hơn là quả thận này đã bị suy thận mạn, phải lọc máu định kỳ. Mới đây tôi lại như nghe tin “sét đánh” khi quả thận duy nhất mọc thêm một khối bướu, tôi hoang mang và suy sụp rất nhiều”, anh B. kể lại.

Tại Bệnh viện Bình Dân, các bác sĩ nhận định, người bệnh có bướu ở 1/3 giữa mặt trước thận độc nhất, kích thước khoảng 20mm x 20mm. Qua khai thác bệnh sử và kết quả các xét nghiệm, các bác sĩ ghi nhận mặc dù chức năng thận đã suy giảm và cần lọc máu định kỳ nhưng hiện người bệnh vẫn đi tiểu được khoảng hơn 1000ml mỗi ngày. Nhờ thận bài tiết được nước tiểu đã giúp đào thải các chất điện giải, duy trì sự cân bằng nội môi, hỗ trợ điều hòa tim mạch, duy trì huyết áp bình thường cho người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Phú Phát, Trưởng Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân cho biết, trong trường hợp này, việc cắt thận toàn phần là lựa chọn dễ dàng hơn cho bác sĩ, nhưng nếu mất đi thận độc nhất, người bệnh không còn giữ được khả năng lọc máu và chức năng bài tiết nước tiểu. Từ đó, dễ gây rối loạn điện giải, mất cân bằng nội môi, dễ rối loạn tim mạch, huyết áp… Ngoài ra, người bệnh dễ bị phù, ăn uống cần tiết chế rất kỹ và khó phát hiện bất thường sức khỏe hơn do không quan sát được nước tiểu. Về mặt tâm lý, người bệnh cũng dễ rơi vào hụt hẫng và rối loạn sinh hoạt vì mất đi cảm giác và thói quen đi tiểu. Khi cắt bỏ thận, cơ hội để người bệnh có thể được ghép thận về sau cũng hẹp hơn.

Do đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cắt trọn khối bướu, tránh nguy cơ bướu xâm lấn và bảo tồn thận lành cho người bệnh. Ca phẫu thuật nội soi cắt bướu thận, bảo tồn thận của người bệnh B. diễn ra trong khoảng 2 giờ 30 phút. Vì chức năng thận đã suy giảm, các bác sĩ phẫu thuật quyết định sử dụng kỹ thuật không kẹp cuống thận trong lúc cắt bướu để giảm thời gian thiếu máu nóng nuôi thận, tránh ảnh hưởng chức năng thận. Để thực hiện kỹ thuật không kẹp cuống thận, đòi hỏi các bác sĩ phải có kỹ năng và kinh nghiệm phẫu thuật cao, thao tác phẫu thuật cũng khó khăn hơn. Sau nhiều nỗ lực, các bác sĩ đã cắt trọn bướu giữ nguyên vỏ bao, khâu khép chủ mô thận lành cho người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh hồi phục khá nhanh, ăn uống được vào ngày hậu phẫu thứ nhất và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ năm.

Tại Bệnh viện Bình Dân, cắt bướu bảo tồn thận cho người bệnh suy thận có bướu thận khu trú đã được thực hiện từ lâu và kỹ thuật này ngày càng hoàn thiện hơn, có thể thực hiện cho cả các trường hợp bướu lớn từ 4 cm đến 7 cm và bướu phát triển phức tạp. Theo bác sĩ Phạm Phú Phát, tỷ lệ người có thận độc nhất khoảng 1/1.000 và thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Hầu hết những người thận độc nhất có thể sống trọn đời như những người có đầy đủ hai thận. Tuy nhiên, khi có các vấn đề như chấn thương, ung thư thận thì những người có thận độc nhất có nguy cơ cao mất hoàn toàn chức năng thận.

Bác sĩ Phát lưu ý, những người bệnh có thận độc nhất cần khám sức khỏe định kỳ hàng năm nhằm phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe như bướu thận, suy thận để điều trị kịp thời.

Đinh Hằng (TTXVN)
Áp dụng nhiều tiến bộ mới làm chậm tiến triển bệnh thận mạn
Áp dụng nhiều tiến bộ mới làm chậm tiến triển bệnh thận mạn

Thời gian gần đây, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã áp dụng những tiến bộ mới của y khoa để làm chậm tiến triển bệnh suy thận mạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN