Cấp cứu thành công bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhồi máu cơ tim

Ngày 15/2, Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, đơn vị vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhồi máu cơ tim.

Chú thích ảnh
Đội ngũ y, bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân mắc COVID-19, bị nhồi máu cơ tim cấp. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, sáng 14/2, bệnh nhân N. V.T. (sinh năm 1945, trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), được người nhà chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, co giật và ngất, khó thở, huyết áp thấp, nhịp tim chậm, SPO2 85%.

Trước đó 3-5 ngày, bệnh nhân có biểu hiện mệt và tức ngực. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và không có yếu tố dịch tễ COVID-19.

Ngay khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân N.V.T được test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

Bệnh viện Đà Nẵng đã khởi động quy trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2, tiến hành vừa hồi sức, vừa chụp mạch vành, xác định bệnh nhân này bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải, kèm hẹp thân chung và động mạch liên thất trước trái. Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đã can thiệp hút huyết khối, nong và đặt stent để tái thông dòng máu trong động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ can thiệp, hồi sức và theo dõi, bệnh nhân đỡ đau ngực, huyết áp có cải thiện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần lên.

Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Văn Phước, Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, đây là trường hợp đặc biệt vì người bệnh vừa mắc COVID-19, vừa bị nhồi máu cơ tim cấp làm tụt huyết áp, choáng tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không phối hợp điều phối và xử lý kịp thời.

Bác sĩ Phước cho biết thêm, với các tình huống như thế này cần phải nhanh chóng tái thông mạch máu trong "thời gian vàng" cho bệnh nhân, đồng thời phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế để đảm bảo nguồn lực đầy đủ cho hoạt động thường ngày.

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị COVID-19 và theo dõi tim mạch.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Trên 274.000 lượt bệnh nhân đến khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế trong 7 ngày nghỉ Tết
Trên 274.000 lượt bệnh nhân đến khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế trong 7 ngày nghỉ Tết

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 7/2/2022 (tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 96.199 bệnh nhân, giảm 19,9% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN