Ứng dụng tiến bộ khoa học, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Khu Công nghiệp Tằng Loỏng ở thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai được biết tới là khu vực bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sản xuất đồng tấm tại Công ty luyện đồng Lào Cai.

Tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Lào Cai tháng 6 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường ở Khu Công nghiệp Tằng Loỏng đang ở mức báo động cao cần xử lý sớm.

Bên cạnh những doanh nghiệp đang hàng ngày gây ô nhiễm, tại khu công nghiệp này, một số doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm thiểu gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh. Một trong những doanh nghiệp đó là Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai, thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.

Gần 2 năm qua, cùng với sự phát triển ổn định trong sản xuất kinh doanh, Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai đã được các cấp, ngành ghi nhận có nhiều cố gắng trong bảo vệ môi trường. Ông Hoàng Ngọc Minh, Giám đốc Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai cho biết, trong quá trình hoạt động, sản xuất, đơn vị luôn thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động của môi trường được phê duyệt.

Công ty tuân thủ quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, sử dụng triệt để trang bị kỹ thuật nhằm đảm bảo thông số môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực tới môi trường. Khí sinh ra trong quá trình hỏa luyện chứa SO2 được tận thu hoàn toàn để sản xuất axít.

Qua các giai đoạn xử lý, khí thải qua ống khói môi trường đảm bảo QCVN 19: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải. Bụi trong khói lò ở nhiệt độ cao theo hệ thống đường ống dẫn vào thiết bị thu bụi tĩnh điện, tại đây bụi được thu gom để tái sử dụng.

Doanh nghiệp này cũng rất quan tâm tới xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại. Các loại chất thải nguy hại được thu gom quản lý tại kho chứa chất thải nguy hại trong chi nhánh và định kỳ thuê đơn vị có chức năng thu gom xử lý theo đúng quy định…

Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai thực hiện giám sát định kỳ về môi trường theo hợp đồng với Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai) nhằm nắm bắt, điều chỉnh các thông số kỹ thuật công nghệ, đảm bảo hiệu quả xử lý của các công trình xử lý môi trường.

Diễn tập phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất với sự tham gia của gần 300 người thuộc lực lượng quân đội, công an và các doanh nghiệp trong khu vực Tằng Loỏng.

Ngoài ra, Công ty thường xuyên chú ý tới việc nâng cao nhận thức của người lao động về công tác bảo vệ môi trường bằng các hình thức như: Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trên các tuyến đường đi, khu vực nhà xưởng sản xuất, phát băng và các nội dung tuyên truyền về môi trường trên xe chở công nhân...

Đặc biệt, Công ty đã cho in và phát hành cuốn Sổ tay công tác bảo vệ môi trường với nhiều nội dung tuyên truyền tới người lao động những quy định của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Trưởng Phòng An toàn- môi trường, Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai cho biết, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ nhà kính để sấy bán thành phẩm bằng năng lượng mặt trời (năng lượng xanh) giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí, không sử dụng điện hay nhiên liệu để sấy như các phương pháp sấy truyền thống.

Hiện doanh nghiệp đang xúc tiến việc lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo công nghệ mới nhất trên thế giới nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa chất lượng khí thải ra môi trường…


Cùng với đó, doanh nghiệp đã thay thế chất xúc tác trong công nghệ sản xuất axit làm tăng tỷ lệ hấp thụ khí thải giảm thiểu nồng độ ô nhiễm trong khí thải xuống dưới nhiều lần mức cho phép; triển khai sản xuất thạch cao nhân tạo; thu hồi kim loại có ích trong bã thải của quá trình xử lý nước thải để tuần hoàn trong sản xuất và không làm phát sinh chất thải nguy hại …

Cùng với việc ứng dụng tiến bộ khoa học để bảo vệ môi trường, Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai cũng ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác an toàn vệ sinh lào động và phòng chống cháy nổ. Doanh nghiệp đã thực hiện tự động hóa những khâu công nghệ có độ phức tạp, rủi ro về an toàn cao như: Lò nấu luyện thủy khẩu sơn (SKS), lò chuyển, máy đúc mâm tròn, hệ thống sản xuất axit, hệ thống điện phân sản phẩm…

Ngoài ra, công ty lắp đặt thiết bị giám sát nồng độ SO2 tại các vị trí để kịp thời cảnh báo nguy hiểm cho người lao động cũng như có những biện pháp kỹ thuật để cải thiện điều kiện làm việc…

Trong hai năm trở lại đây, Chi nhánh Công ty Luyện đồng Lào Cai không để xảy ra tai nạn lao động nặng hoặc chết người, không có người lao động mắc bệnh nghề nghiệp. Kiến thức của người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ được nâng lên rõ rệt, thể hiện qua các đợt phỏng vấn trực tiếp, tỷ lệ đạt yêu cầu trên 95%.

Công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ nhìn chung đã đi vào nền nếp, người lao động tự chủ,chủ động cao trong việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Tin, ảnh: Hồng Ninh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản