Trung Quốc đổ hàng tỷ USD mua bất động sản Mỹ

Nhiều cá nhân và tập thể Trung Quốc đang đổ hàng tỷ USD vào bất động sản ở Mỹ để tích trữ tài sản an toàn ở nước ngoài.

Trung Quốc đổ hàng tỷ USD mua bất động sản ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo nghiên cứu của Tập đoàn tư vấn Rosen và Xã hội châu Á, số lượng người Trung Quốc mua bất động sản để ở và bất động sản để bán tăng đột biến trong năm 2015 đã nâng mức tổng đầu tư của Trung Quốc vào thị trường bất động sản tại Mỹ trong năm năm trở lại đây lên hơn 110 tỷ USD. Số tiền đầu tư khổng lồ này trên thực tế đã giúp thị trường bất động sản Mỹ phục hồi sau cú sốc năm 2006, nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng bất chấp đầu tư có dấu hiệu giảm nhẹ do Bắc Kinh siết chặt việc hạn chế dòng tiền chảy ra nước ngoài, song tổng số tiền đầu tư vào bất động sản tại Mỹ trong nửa cuối thập kỷ vẫn có thể sẽ tăng gấp đôi lên 218 tỷ USD. Theo nghiên cứu này, điều khiến Trung Quốc khác biệt và đáng chú ý là việc họ đầu tư số tiền lớn và đầu tư vào mọi loại hình bất động sản”, kể cả “các loại bất động sản làm nhà ở cho cá nhân”. 

Các tác giả của nghiên cứu này cho rằng những con số mà họ đưa ra, dựa trên dữ liệu từ ngành bất động sản và các cuộc thăm dò dư luận, thực tế vẫn còn rất khiêm tốn. Các số liệu này đều chưa tính đến hoạt động mua bán bất động sản của các công ty “bình phong” hoặc những người đứng tên không phải chính chủ.

Trong giai đoạn 2010-2015, các khách hàng Trung Quốc đã chi hơn 17 tỷ USD vào bất động sản thương mại ở Mỹ, và một nửa số tiền đó là tiền đầu tư trong năm 2015. Cũng trong giai đoạn này, Trung Quốc đã bỏ ra ít nhất 93 tỷ USD để mua nhà ở tại Mỹ, và từ tháng 3/2014-3/2015, tổng số tiền các khách hàng Trung Quốc bỏ ra để mua nhà ở là 28,5 tỷ USD. Điều này đã giúp Trung Quốc vượt mặt Canada, nước từ lâu vẫn là khách hàng lớn nhất trên thị trường nhà ở của Mỹ.

Các khách hàng Trung Quốc đang tập trung vào các khu vực đắt đỏ nhất như New York, Los Angeles, San Francisco và Seattle. Tuy nhiên, Chicago, Miami và Las Vegas cũng thu hút được các khách hàng Trung Quốc. Xu hướng này đồng nghĩa với việc họ trả giá khá cao so với giá nhà ở trung bình tại Mỹ. Trong năm 2015, các khách hàng Trung Quốc trung bình bỏ ra khoảng 832.000 USD cho một căn nhà tại Mỹ, trong khi số tiền trung bình các khách hàng nước ngoài khác chi trả là 499.600 USD/căn. Tuy nhiên, mục đích của những khách hàng Trung Quốc lại khá khác nhau: một số mua để họ có thể chuyển đến sống ở Mỹ theo thị thực đầu tư EB-5, một số đầu tư để cho thuê và bán lại.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng phần lớn số tiền để mua nhà ở tại Mỹ là của cá nhân chứ không phải là của doanh nghiệp. Nghiên cứu chỉ ra rằng xu hướng “mua bất động sản như là một cách đầu tư hay một cách tích trữ của cải đang khá phổ biến tại Trung Quốc và điều này cho thấy ngày càng nhiều các cá nhân và gia đình Trung Quốc đủ khả năng sở hữu những căn nhà thứ hai ở Mỹ”.

Kể từ cuối năm ngoái, tại Trung Quốc bắt đầu xuất hiện làn sóng đưa tiền ra nước ngoài và chuyển chúng thành các tài sản có giá trị theo đồng USD, do lo ngại đồng Nhân dân tệ tiếp tục sụt giá, sau khi Ngân hàng Nhân dân -Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - liên tục phá giá đồng nội tệ hồi tháng 8/2015. Nghiên cứu cho rằng sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách mua bất động sản thương mại tại Mỹ. Tháng 4/2016, Tập đoàn HNA Trung Quốc tuyên bố sẽ mua hệ thống Khách sạn Carlson.

TTXVN/Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản