Thị trường nhà ở sẽ tiếp tục tăng trưởng

Theo dự báo, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số trẻ và tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2016 tiếp tục được cải thiện nên thị trường nhà ở sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu bất động sản (BĐS) Savills, tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số trẻ là những yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam trong năm 2016. Bên cạnh đó, những yếu tố như nhu cầu nhà ở của tầng lớp trung lưu tăng lên, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực nhà ở... cũng góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường nhà ở.

Thị trường BĐS được dự báo tiếp đà tăng trưởng trong năm 2016.


Trong năm qua, niềm tin của khách hàng với thị trường nhà ở được cải thiện thông qua số dự án chào bán mới cũng như lượng giao dịch, giá bán đều tăng trong năm 2015. Đã có gần 41.800 căn hộ được chào bán tại TP Hồ Chí Minh và gần 28.300 căn được chào bán tại Hà Nội.

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ sôi động hơn khi nhà bán lẻ quốc tế đã sẵn sàng tham gia vào thị trường bán lẻ trong nước nhằm đón đầu một loạt các hiệp định thương mại tự do sẽ có hiệu lực trong thời gian tới với việc nới lỏng mức thuế, thủ tục...”. 

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam

Các căn hộ hạng sang tại TP Hồ Chí Minh nằm dọc tuyến Metro số 1 tại phía đông thành phố. Còn tại Hà Nội tập trung tại khu rìa trung tâm và phía tây. Chủ đầu tư cũng hướng khách mua đến việc cho thuê lại với tỷ suất sinh lời khoảng 6 - 8%. Phân khúc bình dân cũng chiếm một phần lớn của nguồn cung được chào bán và là lựa chọn số một cho hầu hết khách mua để ở.

Phân khúc nhà phố và biệt thự tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội có nguồn cung mạnh và tỷ lệ hấp thụ khá tốt trong năm 2015. Các sản phẩm hiện khá đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người mua bởi các chủ đầu tư đang cạnh tranh khá gay gắt về thị phần và đưa vào thị trường các sản phẩm biệt thự và nhà phố với tiện ích trọn gói. Phân khúc này cũng được hưởng lợi nhiều từ những cải thiện cơ sở hạ tầng và các kết nối mới, giúp thu hẹp khoảng cách của khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, các chủ đầu tư hiện tập trung nhiều hơn vào thiết kế, cảnh quan, tiện ích cũng như dịch vụ quản lý. Điều này mang đến những dự án chất lượng cao cũng như góp phần gia tăng lòng tin của người mua.

Còn công ty CBRE dự báo: Tỷ lệ tăng trưởng giá sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2016. Người mua ngày càng kén chọn hơn trong khi nguồn cung thì lại dồi dào hơn, chủ đầu tư sẽ phải cẩn trọng trong việc tăng giá để đảm bảo mục tiêu doanh số. “Giá tăng chủ yếu ở những dự án có vị trí vàng với mức 2.500 - 10.000 USD/m2 tại TP Hồ Chí Minh, và khoảng từ 1.600 - 3.500 USD/m2 tại Hà Nội”, CBRE đưa ra dự báo.

Xét về nguồn cầu, tỷ lệ tiêu thụ năm 2016 dự kiến sẽ chậm hơn so với năm 2015 và giảm trong năm 2017 và 2018. Người nước ngoài tuy đã được “mở cửa” để mua nhà Việt Nam nhưng thái độ chủ yếu vẫn khá dè dặt trước khi đưa ra quyết định.

Cùng với nhà ở, thị trường BĐS bán lẻ đã có một năm phát triển khá sôi động khi các chủ đầu tư trong và ngoài nước cạnh tranh gay gắt.

Trong năm 2015, thị trường BĐS bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội mỗi nơi ghi nhận thêm khoảng 150.000 m2 diện tích thực thuê. Đa số các dự án này có diện tích mặt sàn lớn, tích hợp nhiều tiện ích và chi phí đất thấp hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu lớn dần tại các khu vực ngoài trung tâm. Tỷ lệ trống của các khu trung tâm thương mại tại TP Hồ Chí Minh dự đoán tiếp tục duy trì ở mức 10%, còn tại Hà Nội ở mức 8 - 9%. Mặc dù nguồn cung gia tăng nhưng tỷ lệ trống này sẽ giữ vững trong năm 2016.
Bài và ảnh: Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản