Tây Ninh:

Không có chuyện đổi “giấy đỏ” lấy “giấy hồng” trên đất nông nghiệp

Từ đầu tháng 10/2010 đến nay, tại khu vực xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh xôn xao về chuyện chính quyền địa phương cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ - “giấy đỏ”) lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất (“giấy hồng”). Nhiều người dân đã đến UBND xã Suối Đá yêu cầu… được cấp “giấy hồng” cho đất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN ngày 13/10, ông Nguyễn Hồng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Đá khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện chính quyền địa phương chủ trương cấp đổi “giấy hồng” cho đất nông nghiệp. Đó là do khi cán bộ ấp về phổ biến cho người dân, bà con nắm không rõ nên gây ra hiểu lầm, rồi đồn ra khắp nơi”. Theo ông Dũng, xã Suối Đá đang thực hiện chủ trương của tỉnh về việc kiểm kê đất nông nghiệp trên phạm vi toàn xã. Do trước đây, trong quá trình kê khai có nhiều sai sót, cũng như sau một thời gian thì số thửa đã thay đổi nhiều. Nguyên nhân là do việc đo đạc trước đây được thực hiện thủ công; hồ sơ, bản đồ, vị trí thửa quản lý chưa khoa học, gây nhiều sai sót; người dân phá bờ rộng để hợp thửa… Vì vậy, xã thực hiện chủ trương tiến hành đo đạc, đối chiếu với hồ sơ và “giấy đỏ” đã cấp trước đây, để lập bộ hồ sơ mới, cấp cho bà con, để sau này khi có điều kiện tổ chức cấp đổi lại cho người dân có “giấy đỏ” sai quy định.


Hiện nay, việc đo đạc đất nông nghiệp đã được đơn vị đo đạc của Bộ Quốc phòng thực hiện xong, để ráp với bản đồ cũ (trước đây ở xã mới đo đạc đất thổ cư do Xí nghiệp Trắc địa bản đồ 305 tại TP Hồ Chí Minh thực hiện). Đến giai đoạn tiến hành kê khai sử dụng đất thì xuất hiện tin đồn trên, gây hoang mang, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, do ai cũng muốn sớm đi đổi “giấy hồng”. Theo ông Nguyễn Hồng Dũng, xã chỉ yêu cầu các hộ mang “giấy đỏ” để đối chiếu, chứ hoàn toàn không có chuyện cấp đổi gì cả. Vì chính kết quả đo đạc đất nông nghiệp cũng chưa được tỉnh nghiệm thu. Theo chủ trương thì những hộ có giấy CNQSDĐ nông nghiệp cần mang bản gốc hoặc bản phôtô cho đơn vị đo đạc đối chiếu lại do trước đây cấp bị sai số thửa (nhiều hộ khi chuyển từ trồng lúa sang trồng mì đã phá bờ, khiến số thửa bị “lệch”), cấp nhầm thửa (không đúng thửa trên sổ)... Bên cạnh đó, các hộ phải phôtô hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của những người đồng sở hữu để hoàn chỉnh hồ sơ cho chính xác (vì có nhiều người sai tên, họ hoặc ngày sinh so với chứng minh thư nhân dân). Đối với những hộ đã được cấp giấy CNQSDĐ đúng theo quy định sẽ không phải kê khai lập hồ sơ mới.

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản