Hà Nội xử lý kiên quyết các dự án vi phạm Luật đất đai

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Sở Tài nguyên - Môi trường và các Sở, ngành, quận, huyện ở Hà Nội đã triển khai quyết liệt, xử lý và đề xuất xử lý kiên quyết các dự án vi phạm Luật đất đai.

Vẫn còn nhiều tồn tại về vi phạm Luật Đất đai ở Hà Nội. Ảnh Internet.


Từ tháng 7/2009 đến tháng 6/2012, các đơn vị chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 605 tổ chức sử dụng đất. Đến nay, đã có 327 tổ chức tự khắc phục vi phạm, tồn tại trong việc sử dụng đất; 133 dự án được kiểm tra, tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai đối với 81 tổ chức với số tiền phạt gần 1,6 tỷ đồng; kiểm tra, xử lý thu nghĩa vụ tài chính đối với 77 dự án còn nợ đọng.


Kết quả, trong 3 năm (từ 2009 đến 2011), thành phố đã quyết định thu hồi đất của 29 tổ chức với tổng diện tích 215.847m2. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã lập hồ sơ, trình thành phố ra quyết định thu hồi gần 820 ha đất của 11 tổ chức.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, kết quả xử lý, khắc phục các vi phạm, tồn tại trên thể hiện quyết tâm của các cấp, các ngành trong việc tăng cường kỷ cương, pháp luật trong quản lý, sử dụng đất, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạn chế tối đa việc để đất hoang hóa, lãng phí, vi phạm Luật đất đai.


Tuy nhiên, do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, tình trạng dự án chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai vẫn chưa được khắc phục triệt để. Do vậy, thời gian tới, thành phố yêu cầu các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải tiếp tục tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ này.


Trước mắt, Thành phố giao Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố chủ trì cùng các đơn vị liên quan phân loại các dự án chậm triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng để đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng loại. Các dự án đủ điều kiện thực hiện phải hướng dẫn, tháo gỡ về thủ tục, vốn và nhân lực. Đối với các dự án vướng mắc về quy hoạch, về địa giới hành chính không triển khai được thì phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất xử lý theo quy định của luật.


Còn với các trường hợp không triển khai giải phóng mặt bằng, không có thông tin liên hệ chuyển Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, kết luận và lập hồ sơ trình UBND thành phố bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đât.

Thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất, xử lý và đề xuất xử lý vi phạm. Đồng thời kiểm tra, giám sát các dự án đã được thành phố gia hạn thời gian thực hiện, nếu hết thời gian gia hạn mà không hoàn thành theo tiến độ thì phối hợp với Sở Kế hoạch- Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ thu hồi đất, trình UBND thành phố quyết định.Minh Nghĩa

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản