Giảm thủ tục trong đầu tư xây dựng

Thực hiện Nghị định số 63/2010/NĐ-CP và Quyết định số 263/QĐ-TTg, Bộ Xây dựng đã rà soát, đề xuất bãi bỏ các thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết và sửa đổi, bổ sung các TTHC cho phù hợp với yêu cầu quản lý và thực tiễn. Trong đó chú trọng các TTHC liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, một trong những TTHC liên quan trực tiếp, tác động nhiều đến doanh nghiệp, người dân là nhóm thủ tục về dự án đầu tư xây dựng. Với dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để có thể khởi công được công trình thông thường phải thực hiện khoảng 15 TTHC. Chưa tính thời gian chuẩn bị và chỉnh sửa hồ sơ, để thực hiện các thủ tục này mất khoảng từ 260 ngày làm việc (dự án nhóm C) đến 280 ngày làm việc (dự án nhóm A). (Trường hợp nếu đã có Quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì tổng số thời gian trên có thể rút ngắn được 75 ngày). Thời gian nêu trên cũng chưa tính tới công tác giải phóng mặt bằng (thường thực hiện theo tiến độ dự án) và quyết toán vốn đầu tư.

 

Quy định việc rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng đang được dư luận ủng hộ. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN


Ngày 14/8, làm việc với Bộ Xây dựng về đẩy mạnh cải cách TTHC trong đầu tư xây dựng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, nhiều TTHC còn rườm rà, gây mất thời gian, tăng chi phí, làm phát sinh tình trạng “nhũng nhiễu” nên hiệu quả kinh tế thấp, sức cạnh tranh giảm sút.

Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước cũng phải thực hiện khoảng 19 TTHC hoặc nhóm TTHC. Chưa tính thời gian chuẩn bị và chỉnh sửa hồ sơ của nhà đầu tư thì tổng thời gian thực hiện các TTHC kể cả công tác giải phóng mặt bằng mất khoảng từ 392 ngày làm việc (dự án nhóm C) đến 447 ngày làm việc (dự án nhóm A).


Để tạo điều kiện cho DN trong đầu tư xây dựng, việc giảm bớt các TTHC nhận được sự đồng thuận của nhiều bộ, ngành. Theo đó, các thủ tục như: thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thẩm tra thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng được đơn giản hóa. Đặc biệt, thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD) được cải thiện đáng kể, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Hồ sơ cấp GPXD được quy định cụ thể cho từng loại công trình. Theo đó, thời gian cấp không vượt quá 20 ngày đối với công trình xây dựng, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Các quy định về cấp GPXD đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp.


Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về bộ 11 chỉ số đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, năm 2013 chỉ số về giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng đạt thứ hạng cao nhất trong 11 chỉ số, xếp thứ 28/185 quốc gia, tăng 39 bậc so với năm 2012 (67/183).

Về việc “thêm, bớt” các TTHC, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đề nghị xem xét lại quan điểm bỏ giấy chứng nhận chất lượng. Về giấy chứng nhận đầu tư ở các dự án BOT, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng là “hơi hình thức” vì nhiều dự án trên quốc lộ 1A gần hoàn thành rồi mới cấp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đủ người để làm một lúc. Theo Bộ trưởng, đối với dự án cần bảo đảm tiến độ thời gian thì không thể chờ loại giấy này.


Tuy nhiên, cải cách TTHC nhằm bỏ bớt các thủ tục rườm rà, chồng chéo không có nghĩa là buông lỏng. Hiện nay, công trình đường cao tốc đầu tư nguồn vốn rất lớn mà thời hạn bảo hành cũng chỉ 24 tháng như nhiều công trình xây dựng khác thì chưa ổn, cần phải nâng lên từ 4 - 5 năm.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch hành động cụ thể về cải cách TTHC trong đầu tư xây dựng và phân cấp tới địa phương. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ xác định cải cách TTHC lĩnh vực đầu tư xây dựng là vấn đề trọng tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.


Thu Hằng

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản