Giá rẻ là một giải pháp kích cầu thị trường bất động sản

Tham gia các phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các đại biểu quan tâm đến vấn đề an về lĩnh vực bất động sản. Bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh những vấn đề này.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời phỏng vấn của Báo chí sau khi kết thúc phần trả lời chất vấn tại hội trường. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


* Tại phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng dự báo trong năm 2013 tình hình thị trường bất động sản sẽ ấm lên, Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về vấn đề này?


Bộ Xây dựng đang tìm kiếm các giải pháp để cố gắng làm cho thị trường bất động sản ấm lên. Nhưng do thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang có rất nhiều khó khăn, nên rất cần sự quyết tâm vào cuộc, trước hết là của các doanh nghiệp và sau đó là của các cơ quan quản lý, các địa phương và của Chính phủ. Tôi đánh giá sự vào cuộc của các địa phương là nhân tố rất quan trọng nếu không nói là quyết định. Vào cuộc ở đây nghĩa là phải chia sẻ với doanh nghiệp, động viên doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn như thủ tục hành chính, thủ tục trong đầu tư xây dựng với thời gian nhanh nhất. Không phiền hà, không vô cảm với doanh nghiệp.


* Những đề xuất của Bộ trưởng về việc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để gỡ khó về tín dụng cho thị trường bất động sản đã thực hiện được đến đâu, thưa Bộ trưởng?


Kích cầu BĐS chính là kích cầu người tiêu dùng. Muốn kích cầu người tiêu dùng không có nghĩa là cho người ta tiền mua nhà. Để kích cầu thị trường bất động sản, giá rẻ chính là một giải pháp. Việc chuyển đổi từ căn hộ cao cấp hay trung cấp xuống căn hộ bình dân là một giải pháp để kích cầu. Hay chuyển những dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cũng chính là kích cầu.


Như vậy, lẽ ra người dân phải mua với giá là 10 triệu đồng/m2 nhưng do có chính sách như trên, người dân chỉ phải mua với giá 8 triệu đồng/m2. Làm đươc điều này sẽ tháo gỡ khó khăn về nhu cầu nhà ở cho người dân, cho bất động sản và cho cả nền kinh tế.


* Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giảm giá bán kể cả các dự án cao cấp. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, mặt bằng giá bất động sản đã phù hợp với khả năng của đa số người dân hay chưa?


Giá thành sản phẩm BĐS phụ thuộc vào các yếu tố đầu vào, trong đó quan trọng nhất là lãi suất tín dụng. Nếu giá thành xây dựng là 8 triệu đồng/m2 thì có thể bán 10 triệu đồng/m2. Nhưng để một năm nữa, phải thêm lãi vay ngân hàng thì giá bán có thể lên đến 20 triệu đồng/m 2. Cho nên giá bất động sản phụ thuộc nhiều vào dự án đó được thực hiện vào thời điểm nào và tồn kho bao lâu. Giá bất động sản hiện nay không thể nói là phù hợp với đại đa số người dân được.


* Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội về việc giảm thuế VAT cho những người mua nhà hoặc doanh nghiệp. Điều này có tác động ra sao đến việc kích cầu cho thị trường bất động sản, thưa Bộ trưởng?


Để kích cầu BĐS thì có thể kích cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội, trong đó việc giảm tiền sử dụng đất là một yếu tố. Yếu tố hỗ trợ người dân bằng cách giảm thuế VAT cũng là cách hỗ trợ. Vì vậy nếu không được giảm thì nó cũng làm giảm sự kích cầu của thị trường BĐS. Tôi mong muốn Quốc hội sớm thông qua điều này.


Xin cảm ơn Bộ trưởng!Thu Hường

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản