Chạy đua hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng nhưng khách hàng và chủ đầu tư vẫn đang cùng chạy đua để được hưởng ưu đãi trước khi gói này có thể sẽ hết hạn giải ngân vào 1/6 tới.

Tìm mua dự án sắp hoàn thiện

Những ngày qua, trên nhiều trang mạng xã hội và diễn đàn, chủ đề tìm kiếm những dự án nhà ở xã hội (NOXH) đã hoặc sắp hoàn thành đang được mọi người quan tâm bàn tán sôi nổi bởi khi mua những dự án này, người mua nhà vừa được về ở ngay, lại được giải ngân và hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2015, Hà Nội đã đưa 6 dự án NOXH vào sử dụng. Chẳng hạn, dự án Ecohome2 (Bắc Từ Liêm) do Công ty CP Đầu tư Thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư đã hoàn thiện và bàn giao. Trên các trang rao bán bất động sản, nhiều người mua nhà Ecohome 2 đang rao bán lại suất vay ngân hàng 500 - 600 triệu đồng cho những người có nhu cầu.

Dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội) sắp được bàn giao.

Một số dự án NOXH khác như dự án Rice City (Linh Đàm) do Công ty CP BIC Việt Nam làm chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ tòa Nam vào ngày 5/1/2016; dự án Bamboo Garden do CEO Group làm chủ đầu tư, trong đó tòa CT9B đã khánh thành tháng 10/2015, tòa CT9A dự kiến bàn giao trong nửa đầu năm 2016 cũng được khách hàng quan tâm.

Chị Nguyễn Ngân (quê Thanh Hóa) đang cân nhắc mua căn hộ tại các dự án này. Theo chị, với những dự án này chỉ cần thanh toán tối thiểu khoảng 200 triệu đồng (20% giá trị căn hộ) là có thể về ở ngay và vẫn được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng để thanh toán phần còn lại. Tuy vậy, những dự án này hiện chỉ có một lượng hàng nhỏ, chủ yếu là những căn diện tích lớn hoặc có vị trí không đẹp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, khách hàng nên tìm mua những dự án nhà ở thương mại giá rẻ hoặc NOXH đã xong phần thô vì có thể sẽ vay được 80 - 90% giá trị nhà vào thời điểm ký hợp đồng mua nhà. Khách hàng cũng sẽ được giải ngân vốn vay nhiều hơn. Phần còn lại nếu không được vay với lãi suất ưu đãi (do gói 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân hết) thì việc trả lãi suất thương mại cũng ít áp lực hơn và nhanh hơn.
“Nếu mua nhà mới chỉ xây xong móng và thanh toán theo tiến độ xây dựng thì tỷ lệ được giải ngân hưởng lãi suất ưu đãi sẽ rất ít bởi có thể chưa giải ngân được thì gói 30.000 tỷ đồng đã hết rồi”, ông Châu nói.

Lo tiền giải ngân dùng sai mục đích

Về phía các chủ đầu tư, do họ chỉ được thu tiền của khách theo từng giai đoạn xây dựng của dự án, đồng thời để đảm bảo cho khách hàng được ngân hàng giải ngân theo lãi suất ưu đãi nên họ đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đôi bên cùng có lợi.

Dự án Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội) là dự án thương mại giá rẻ đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án sẽ được bàn giao vào cuối tháng 6/2016. Nhiều khách hàng của dự án đang lo lắng bởi có thể không được giải ngân với lãi suất ưu đãi, họ đã kiến nghị chủ đầu tư được đóng tiền trước tiến độ bàn giao một tháng (tức là chấp nhận chịu rủi ro về phía mình).

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc gửi 19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng, yêu cầu dừng ký hợp đồng mới với các khách hàng từ ngày 31/3 do gói tín dụng này đã được khách hàng đăng ký vay hết hạn mức. Như vậy, chỉ những khách hàng đã ký hợp đồng, được ngân hàng cam kết cho vay mới được giải ngân tiếp, nhưng hiện số phận lãi suất của các khoản vay này sau ngày 1/6 vẫn chưa ngã ngũ.

Trước mong muốn của khách hàng, ông Vũ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco (chủ đầu tư dự án) cho biết sẽ làm việc với ngân hàng để có thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân trước thời điểm bàn giao nhà. “Tiền của khách hàng và tiến độ của chủ đầu tư đang ràng buộc nhau. Các đợt giải ngân trước, khách hàng đều được hưởng lãi suất ưu đãi. Nếu chỉ còn đợt cuối mà không được ưu đãi thì sẽ bất công với khách hàng”, ông Hậu nói.

Tại dự án NOXH Đồng Mô (Hoàng Mai, Hà Nội), Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển nhà Hà Nội số 5 cũng đang xem xét đơn yêu cầu của khách hàng để kiến nghị với ngân hàng giải ngân cho vay trước thời điểm bàn giao nhà. Đại diện công ty cho biết, dự án đang xây thô đến tầng 20 và cố gắng bàn giao vào cuối năm (vượt tiến độ so với hợp đồng 6 tháng). Nếu có dòng tiền giải ngân sớm của ngân hàng, chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao cho khách hàng.

“Khách hàng không nên lo lắng khi ngân hàng giải ngân hết tiền mua nhà trước ngày bàn giao nhà bởi nếu có tiền chúng tôi cũng chỉ dồn vào xây để đẩy nhanh tiến độ”, vị này nói.

Tuy vậy, khách hàng cũng nên cẩn trọng bởi khi ngân hàng chấp nhận giải ngân sớm, khách hàng nộp tiền đó cho chủ đầu tư trước tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng thì sẽ khó kiểm soát việc chủ đầu tư dùng số tiền đó vào mục đích nào. “Việc các ngân hàng quy định rõ giải ngân theo tiến độ dự án là đảm bảo lợi ích của chính người mua nhà. Trước đây, không thiếu trường hợp người dân đóng đủ tiền cho chủ đầu tư rồi sau đó dự án rơi vào cảnh bết bát, người mua nhà chạy theo kiện cáo nhiều năm mà không đòi được nhà bởi chủ đầu tư đã mất khả năng tài chính. Do vậy, người dân cần cân nhắc, không nên vì một chút lợi ích được hưởng từ lãi suất ưu đãi mà nhận rủi ro về phần mình”, chuyên gia Phạm Sỹ Liêm khuyến cáo.
Bài và ảnh: Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản