Cảnh giác với đất nền giá rẻ

Gần đây, người dân liên tục nhận được các tin nhắn qua điện thoại hoặc các thư quảng cáo gửi qua email với nội dung mời chào mua đất nền với giá rất “sốc”, chỉ vài trăm triệu đồng cho một lô đất 50 - 70 m2. Tuy nhiên, người dân cần hết sức cảnh giác trước những thông tin này.

Giá rẻ nhưng mập mờ nguồn gốc

Chúng tôi gọi đến số điện thoại 0919.226xxx, người rao bán đất tại đường Đặng Công Bỉnh, huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) với giá chỉ 115 triệu đồng/nền với diện tích 75 m2, kèm thêm thông tin mô tả: “Mở bán 15 lô đất nền đường Đặng Công Bỉnh, diện tích 5 x 15 m = 115 triệu đồng/lô, khu vực đông dân cư, gần các công trình công cộng; đất có sổ đỏ từng lô, bao sổ đỏ, bao giấy phép xây dựng...”. Một người đàn ông tên Thanh cho biết ông là chủ nhân của các lô đất cần bán. Sau khi dẫn chúng tôi đi xem vị trí đất đã được san nền trên đất ruộng, cỏ mọc cao, được chia lô bằng những hàng gạch xây, người đàn ông này không quên dặn đi dặn lại rằng, chúng tôi phải nhanh chóng quyết định vì ông chỉ còn 15 lô đất nhưng đã có rất nhiều người đặt chỗ, nếu không mua nhanh sẽ hết.

“Tôi sẽ bao toàn bộ chi phí làm sổ hồng và cả giấy phép xây dựng”, ông Thanh nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi giấy tờ sẽ được làm khi nào thì ông Thanh trả lời: “Khi nào tôi bán hết các lô này thì sẽ tách sổ riêng cho từng lô, chứ bây giờ các lô này đều có chung một sổ đỏ”. Chúng tôi hỏi tiếp: “Thế đất này đã được chuyển quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở chưa?”. “Chưa. Khi nào bán hết thì chúng tôi sẽ làm luôn một lần”, ông Thanh nói và cho biết thêm sẽ viết giấy tay để bảo đảm, sau này khi làm xong thủ tục tách thửa, sang tên thì sẽ làm sổ đỏ cho chúng tôi.

Nhiều quảng cáo bán đất như thế này xuất hiện nhan nhản ở các cột điện hoặc các tuyến đường ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Ảnh: MT


Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều người dân ở các quận, huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức rao bán đất với hình thức tương tự. Đa số các nền đất được chủ san nền sẵn và tự phân lô với diện tích từ 75 m2 (5 x 15 m) đến 100 m2 (5 x 20 m) với giá bán từ 100 - 300 triệu đồng/lô tùy diện tích và vị trí. Thực tế, các chủ đất luôn miệng nói rằng những lô đất đều sắp bán hết để giục khách mua nhanh. Tuy nhiên, không biết đến khi nào lô đất mới được bán hết để có thể làm thủ tục tách thửa và những người mua đất từ nơi khác đến không thể biết rõ về nguồn gốc của những lô đất này.

Cũng giống như TP Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, giá đất thổ cư khu vực ngoại thành đã giảm mạnh so với thời điểm “sốt” vài năm trước. Theo khảo sát, đất thổ cư tại Yên Nghĩa (Hà Đông), mức giá thấp nhất dao động từ 10 - 12 triệu đồng/m2. Đất nền khu vực An Khánh - An Thượng (Hoài Đức) chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/m2. Tại khu vực Thanh Trì, chỉ cách trung tâm Hà Nội chừng hơn 10 km, giá đất cũng đã giảm 40% so với thời điểm cách đây 3 năm, ở mức từ 20 - 25 triệu đồng/m2. Các khu đất nền nằm trong các dự án còn có mức giảm mạnh hơn. Đất nền dự án tại những khu vực xa trung tâm có giá khá thấp. Chẳng hạn, một lô đất liền kề dự án khu đô thị Cienco 5 Mê Linh rao bán 100 m2 với giá 7 triệu đồng/m2, nếu khách mua thì có thể xây dựng được ngay.

Nguy cơ rủi ro pháp lý

Khi thị trường bất động sản chưa thực sự phục hồi như hiện nay, người có nhu cầu mua đất nền vẫn khá dè chừng dù giá rẻ. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính, Công ty Savills Hà Nội, phân khúc đất nền dự án ảm đạm vì không bảo đảm sẽ có nhiều dân đến ở, tạo thành cộng đồng mới. Nhiều dự án bỏ không, ít người đến ở, không bán được nên giá đất nền một số dự án còn thấp hơn giá đất thổ cư.


Theo một cán bộ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, người mua đất nền dễ vướng về pháp lý khi làm thủ tục tách thửa hoặc sang tên. Theo Quyết định 19/2009/QĐ - UBND của UBND TP Hồ Chí Minh, quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa tại các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh phải bảo đảm tối thiểu là 120 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7 m.

Hơn nữa, theo luật sư Đặng Đình Thông, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng Đình Thông, việc người dân mua nhà bằng giấy tay, tỷ lệ rủi ro phần lớn vẫn thuộc về người mua, bởi việc mua bán đất phải được lập hợp đồng có công chứng, hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

“Nếu có tranh chấp phát sinh liên quan đến hợp đồng mua bán đất, nhiều khả năng tòa tuyên việc mua bán đất là vô hiệu. Đó là chưa kể những trường hợp rủi ro khác như: Một người bán một miếng đất cho năm bảy người hoặc người bán cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng, rồi trốn đi luôn thì người mua bị mất trắng”, luật sư Đặng Đình Thông cho biết.


M.T - Hoàng Dương

Giải quyết dứt điểm việc cấp 'sổ đỏ' không giao đất
Giải quyết dứt điểm việc cấp 'sổ đỏ' không giao đất

Trung ương đã có ý kiến, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo, song suốt gần 10 năm qua người dân vẫn chờ đợi vụ việc chưa được cấp đất mặc dù đã cấp "sổ đỏ" được giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN