Nhân Ngày thành lập Quân chủng Hải quân 7/5:

Tượng đài bất tử trong lòng dân tộc

Trong lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc, nhiều cuộc chiến tranh đã đi qua, biết bao đau thương, mất mát to lớn, nhưng sự kiện 64 chiến sỹ anh dũng hy sinh ở Gạc Ma là dấu ấn không thể phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân nước Việt.

Hy sinh vì Tổ quốc thân yêu

Chú thích ảnh
 Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng cán bộ, chiến sỹ Đoàn công tác số 4 thả hoa tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma từ tàu Trường Sa 571. Ảnh: Sỹ Tuyên, Thắng Trung, Phan Sáu/TTXVN

Trong hải trình của Đoàn công tác số 4 gồm có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bệnh viện Quân y 175, Quỹ Vừ A Dính, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Bình Phước và các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương do Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn, đoàn đã đi thăm cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và tổ chức Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ anh dũng chiến đấu hy sinh trong sự kiện bảo vệ các đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao ngày 14/3/1988.

Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm, đầy xúc động tại khu vực đảo Cô Lin. Đại tá Lê Xuân Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân chủng Hải quân xúc động nói, giữa biển trời Trường Sa thiêng liêng, chúng ta đang có mặt trên vùng biển đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma. Nơi cách đây đúng 33 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường bám trụ, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Để trong lịch sử hôm nay và mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam luôn nhớ về các anh với sự cảm phục, niềm tự hào, kiêu hãnh về một dân tộc anh hùng và quân đội anh hùng.

Chú thích ảnh
Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sỹ trên đảo Song Tử Tây.

Quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Mỗi tảng san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ là hình hài của Tổ quốc thân yêu, là hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt. Chúng ta đời đời trân trọng, ghi lòng, tạc dạ những công lao và sự hy sinh vô bờ bến vì sự thống nhất, toàn vẹn của giang sơn gấm vóc Việt Nam, vì niềm tự hào, sự vững chãi của Trường Sa, tuyến đầu Tổ quốc hôm nay.

33 năm trước, ngày 14/3/1988, là ngày không thể nào quên của dân tộc Việt Nam. Trước sự thảm sát dã man của đối phương, với ý chí quyết tâm "Bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh của trái tim người lính", cán bộ, chiến sỹ các tàu vận tải và lực lượng công binh Hải quân xây dựng đảo, trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh nhưng đã mưu trí, sáng tạo, anh dũng, chủ động, kiềm chế đến mức tối đa, bình tĩnh, khôn khéo trong xử lý các tình huống để giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và cố giữ môi trường hòa bình, ổn định trên biển. Trong thời khắc lịch sử đó, cán bộ, thủy thủ các tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 thuộc Lữ đoàn 125 Vùng 2; cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 146 Vùng 4 và Trung đoàn Công binh 83 Hải quân, đã không hề run sợ, dũng cảm, ngoan cường chiến đấu để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng.

Tổ quốc và nhân dân vô cùng cảm phục tấm gương hy sinh anh dũng của các Anh hùng Liệt sỹ: Trung tá Trần Đức Thông, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Đại úy Vũ Phi Trừ, Thuyền trưởng tàu HQ 604, trước cái chết vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội bảo vệ tàu, giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo. Thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, trước lúc hy sinh đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội "Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng Hải quân". 

Trước tình thế mất đảo chỉ trong gang tấc, cảm phục anh hùng, Thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy tàu HQ 505 vừa chiến đấu, vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền không thể đánh chìm. Những tấm gương hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã thể hiện khí phách sáng ngời, niềm tin quyết thắng, làm sáng, đẹp phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ -  người chiến sỹ Hải quân". Tên tuổi, sự hiên ngang, đức hy sinh anh dũng của các anh đã làm cho kẻ thù khiếp sợ, bạn bè quốc tế ca ngợi, nể phục.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác viếng tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Đảo Sơn Ca.

Đứng trên đảo Cô Lin hướng mắt về phía đảo Gạc Ma, Thượng úy Trần Thị Thủy, con gái của Anh hùng Liệt sỹ Trần Văn Phương nghẹn ngào: "Nơi đó có xương máu của bố tôi cùng với đồng đội đã đổ xuống. Tôi cảm thấy tự hào, tự hứa với lòng mình trước vong linh của bố và đồng đội là sẽ sống, làm việc xứng đáng với sự hy sinh của cha anh, nguyện sẽ tiếp bước để tiếp tục cống hiến, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc".   

Trong lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc, nhiều cuộc chiến tranh đã đi qua, biết bao đau thương, mất mát to lớn, nhưng rõ ràng, sự kiện anh dũng hy sinh của các anh - 64 chiến sỹ ở Gạc Ma là dấu ấn không thể phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân nước Việt. Những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ đã mãi mãi nằm lại biển sâu. Các anh sống là người chiến sỹ giữ biển, các anh mất trở thành hồn thiêng giữ biển, đảo Tổ quốc thân yêu.

Sự hy sinh ấy đã khắc vào bia lòng của dân tộc, hình ảnh các anh đã trở thành tượng đài bất tử ngàn thu. Máu của các anh đã hòa vào làm mặn thêm muối Biển Đông, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau nhớ về chủ quyền biển, đảo Tổ quốc thiêng liêng. Sự hy sinh của các anh góp phần làm cho Trường Sa gần lại, làm cho lòng người cùng chung một hướng "Làm cho đất nước ta được nở hoa độc lập, kết trái tự do", "Các anh hy sinh cho Tổ quốc sống mãi", Đại tá Lê Xuân Phong bày tỏ.   

Xây dựng Hải quân Việt Nam vững mạnh

Chú thích ảnh
Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng quà cán bộ, chiến sỹ đảo Đá Đông A.

Đã 33 năm, sau ngày các anh đi xa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân chủng Hải quân đã được xây dựng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại.

Trong 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (7/5/1955 - 7/5/2021), nhất là những năm gần đây, cán bộ, chiến sỹ Hải quân luôn thể hiện bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ các hoạt động kinh tế biển. Cán bộ, chiến sỹ Hải quân tham gia tìm kiếm cứu nạn và giúp đỡ ngư dân vươn khơi bám biển; luôn làm tốt chính sách với thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước.

Trung tá Vũ Anh Tuấn, Trợ lý phòng cán bộ, Cục Chính trị, Quân chủng Hải quân, là con của Anh hùng Vũ Huy Lễ chia sẻ niềm tự hào về truyền thống gia đình và tự hào được công tác tại Quân chủng Hải quân Việt Nam anh hùng, Anh mong muốn đóng góp sức lực nhỏ bé của mình vào xây dựng lực lượng Hải quân vững mạnh, đủ năng lực bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc và các nhiệm vụ được giao.

"Là một người lính, tôi mong muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ của cả nước và các chiến sỹ lớp sau phải luôn lấy gương của các thế hệ cha anh đi trước làm mục tiêu phấn đấu cho mình, luôn hoàn thành "sứ mệnh" của mình đó là bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, luôn mang trong mình tinh thần thép, không khuất phục trước mọi khó khăn, trở ngại", Thượng úy Trần Thị Thủy bộc bạch. 

Trong không khí trang nghiêm, hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trước anh linh của những Anh hùng Liệt sỹ Hải quân, với lòng thành kính và tri ân sâu sắc, các thành viên Đoàn công tác số 4 xin nguyện mãi mãi tiếp bước thế hệ đi trước; quyết tâm đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao cảnh giác, mài sắc ý chí chiến đấu, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, trong bất luận điều kiện hoàn cảnh nào cũng không để Tổ quốc bị bất ngờ bởi các tình huống trên biển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ biển đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển, xứng đáng với công lao và sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ, góp phần cùng cả nước vững bước trên con đường thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ Đảo Đá Thị giao lưu văn nghệ với Đoàn công tác số 4.

Giữa mênh mông biển trời, những câu thơ mà Đại tá Lê Xuân Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Quân chủng Hải quân đọc văng vẳng trong tiếng rì rào của sóng và gió Trường Sa:         

"Hương trầm quyện gió tỏa quanh
Vùng hoa đất Mẹ dệt thành Huân chương
Sống không mưu lợi tầm thường
Hồn thiêng thanh thản ở nơi vĩnh hằng".

Bài và ảnh: Thắng Trung - Sỹ Tuyên - Phan Sáu (TTXVN)
Màu xanh hải quân trong ngôi nhà của nữ Thượng úy Lữ đoàn 146
Màu xanh hải quân trong ngôi nhà của nữ Thượng úy Lữ đoàn 146

Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp nhưng toát lên vẻ cương nghị với tác phong nhanh nhẹn, đậm chất lính của người phụ nữ miền Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN