Hiệu quả thiết thực từ mô hình doanh trại Hải quân xanh - sạch - đẹp

Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân (căn cứ tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) thời gian qua đã có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực trong việc xây dựng cảnh quan môi trường tại doanh trại và được đánh giá là điểm sáng trong phong trào "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" của Quân chủng Hải quân.

Chú thích ảnh
Thủy thủ trồng muống biển trên vùng đất khô cằn, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại. 

Được thành lập năm 2011, Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đóng quân trên địa bàn thành phố Cam Ranh, phía Nam tỉnh Khánh Hòa. Ở đây, khí hậu đặc trưng là nắng, gió, thổ nhưỡng chủ yếu là cát nên cán bộ, chiến sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, phát triển cây xanh. 

Đại tá Vũ Quang Việt, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 cho biết, những năm đầu đơn vị mới đóng quân tại đây, doanh trại lúc đó là một công trường đúng nghĩa: Máy móc và công nhân xây dựng tấp nập; tòa nhà Sở chỉ huy, bếp ăn và 2 tòa nhà ở của bộ đội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chỉ có một số ít cây trên nền cát vàng kết hợp với nắng… Còn hiện nay, tại Lữ đoàn tàu ngầm 189 có sự thay đổi đáng kể, hệ thống doanh trại chính quy, khang trang, hiện đại, được quy hoạch đẹp mắt, cây xanh đã phủ bóng hết các con đường nội bộ, trên các nền cát vàng trước kia được thay thế bằng những những cây hoa với đủ màu sắc và những cây dương được tạo hình đẹp mắt.

Đại tá Vũ Quang Việt chia sẻ thêm, xây dựng doanh trại và cảnh quan môi trường là nội dung quan trọng trong thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", mặt khác đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa quân sự, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ. Do đó, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 189 luôn dành nhiều sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Chú thích ảnh
Thủy thủ vệ sinh bờ biển khu vực Lữ đoàn 189 quản lý, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại.

Phong trào "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị trong học tập, công tác và xây dựng cảnh quan môi trường giúp mỗi quân nhân vừa làm tốt chức trách, nhiệm vụ, vừa xây dựng môi trường văn hóa, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân". Đây cũng chính là những tuyên truyền viên hoạt động có hiệu quả với gia đình, nhân dân địa phương về trách nhiệm của mọi người trong công tác bảo vệ môi trưởng sống. 

Trung tá Trần Văn Quân - Phó Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn 189 cho biết, những năm qua, Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân đã thực hiện hàng vạn ngày công, đầu tư nhiều tỷ đồng để tôn tạo, trồng mới và chăm sóc cây xanh, đặc biệt có nhiều chủng cây xanh có giá trị và bóng mát. Các loại cây xanh đã được các "nghệ nhân" là thủy thủ tàu ngầm chăm sóc với tính thẩm mỹ và đậm chất nghệ thuật. 

Riêng năm 2020, Lữ đoàn đã trồng mới bổ sung 75 cây thân gỗ, xây dựng củng cố bồn hoa, thảm cỏ, cây phi lao; cây keo trị giá trên 350 triệu đồng. Bên cạnh việc trồng cây, đơn vị cũng huy động ngày công bộ đội, tự sửa chữa nhỏ trong công trình doanh trại, điện nước, bảo dưỡng định kỳ, tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. 

Chú thích ảnh
Thủy thủ trồng cây xanh mới, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại. 

"Có được cảnh quan như vậy là nhờ có công sức, sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Những người lính tàu ngầm luôn luôn tin tưởng và hướng về phía trước với một niềm tin son sắt rằng sự cố gắng, nỗ lực hàng ngày của mỗi cá nhân sẽ là tiền đề quan trọng để Lữ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - Trung tá Trần Văn Quân, Phó Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn 189 khẳng định.
 
Còn Thiếu tá Hà Văn Tý, Chính trị viên tàu ngầm 183 - Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đạt giải Nhất tại hội thi "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" của Lữ đoàn năm 2020 cho biết, việc xây dựng cảnh quan môi trường nhằm giúp các chiến sĩ giảm áp lực, vơi đi những căng thẳng, mệt học sau thời gian trực, học tập, công tác. Họ được hòa mình trong thiên nhiên, từ đó lấy lại động lực tinh thần cho công việc tiếp theo.
 
Lãnh đạo Lữ đoàn tàu ngầm 189 cho biết, để làm tốt hơn phong trào "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp", từ những ngày đầu năm 2021, Đảng ủy Chỉ huy Lữ đoàn 189 đã đề ra những chủ trương, biện pháp thực hiện cụ thể, trong đó ngoài trồng bổ sung cây xanh theo quy hoạch còn có các hoạt động tiết kiệm điện nước; đồng thời tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, chiến sỹ trong toàn Lữ đoàn về ý nghĩa, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị trong việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Bài và ảnh: Phan Sáu (TTXVN)
Sáng kiến máy ép rác thủy lực của người lính Hải quân
Sáng kiến máy ép rác thủy lực của người lính Hải quân

Máy ép rác thủy lực với thiết kế nhỏ gọn, giúp ép gọn rác thải, phù hợp với điều kiện hoạt động của tàu ngầm, là sản phẩm của nhóm tác giả Thiếu tá Phan Văn Bình, Trưởng ngành 4-7 và Thượng úy Võ Chí Luận, Sỹ quan Thông tin, Tàu 186, Lữ đoàn 189 Hải quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN