Tình yêu và trách nhiệm với đại dương

Lăn lộn với ngành nghiên cứu biển đã nhiều năm, Tiến sỹ Phùng Văn Phách, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chia sẻ: Người làm khoa học cần ý thức và thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong sự nghiệp nghiên cứu đại dương, nhằm đưa ra những đề tài nghiên cứu có giá trị cao, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

Lênh đênh cùng sóng biển


Tiến sỹ Phùng Văn Phách kể: Có nhiều lần, đoàn công tác của các nhà khoa học của Viện gặp nạn và phải nhờ sự trợ giúp của lực lượng hải quân, cảnh sát biển. Điển hình là ngày 9/4 vừa qua, đoàn khảo sát của Viện thuê tàu cá của ngư dân tiến hành nghiên cứu về châu thổ sông Cửu Long ở khu vực cách phía tây nam cửa biển Định An, tỉnh Bạc Liêu 30 hải lý, thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may mắn, đoàn đã được lực lượng cảnh sát biển Vùng 3 và các đơn vị chức năng địa phương cứu hộ an toàn. Tiến sỹ Phách cho biết: “Trước tình hình nguy cấp, các nhà khoa học trong đoàn đã bình tĩnh xử lý tình huống, vừa tích cực chủ động chữa cháy, vừa chuẩn bị cho phương án xấu nhất có thể xảy ra là tàu chìm, đồng thời cử một bộ phận lo việc gọi điện đến các địa chỉ cần thiết để xin cấp cứu. Nhờ có sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo Viện, sự tích cực của Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và các đơn vị của Bộ Quốc phòng, tính mạng của các cán bộ Viện và các thuyền viên đã được an toàn. Chuyến khảo sát vẫn tiếp tục được tiến hành và đã thu được những kết quả như mong đợi”.

 

Các nhà nghiên cứu của Viện Địa chất và Địa vật lý biển đang thăm dò tài nguyên.


Thành lập từ năm 1993, Viện Địa chất và Địa vật lý biển là một trong những đơn vị nghiên cứu khoa học biển cơ bản nhất của Việt Nam. Với đông đảo đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành, có thâm niên và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu đại dương, Viện đã được Chính phủ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giao thực hiện nhiều đề tài cấp nhà nước quan trọng và một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành như: Nghiên cứu môi trường địa chất và các loại tai biến tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường và giảm nhẹ thiên tai; nghiên cứu địa động lực và cấu trúc sâu vỏ trái đất phục vụ tìm kiếm khoáng sản và xây dựng các công trình biển; nghiên cứu các trường địa vật lý phục vụ an ninh quốc phòng bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển đảo; ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS (hệ thông tin địa lý) để quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu tổng hợp các nguồn tài nguyên và năng lượng biển, cung cấp cơ sở khoa học cho việc lập qui hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế biển...


Trong những năm qua, Viện đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát biển trong lĩnh vực: Địa chất, khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên, vật lý hải dương (dòng chảy, sóng, thủy triều...) và môi trường biển. “Để thực hiện các nghiên cứu này, các nhà khoa học phải lênh đênh trên biển có khi cả tháng. Đối với những người đã thực hiện vài chuyến đi biển thì không ngại, nhưng với những nhà khoa học trẻ, chưa có kiến thức về biển và kỹ năng đi biển tối thiểu, thì đây quả là thách thức lớn”, tiến sỹ Phách chia sẻ.


Theo tiến sỹ Phách, là đơn vị chủ công trong nghiên cứu địa chất, địa vật lý, tài nguyên, khoáng sản và môi trường biển, các nhà khoa học của Viện Địa chất và Địa vật lý biển luôn xác định được trách nhiệm của mình trước đất nước và nhân dân, luôn bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục bám biển, thực hiện những đề án, đề tài về biển, không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công tác và cố gắng vươn ra ngoài khơi xa.


Tiến sỹ Phách khẳng định: “Dù khó khăn đến mấy, người làm khoa học phải có trách nhiệm trong việc triển khai nghiên cứu khoa học đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, từ đó đưa ra những công bố có chất lượng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, xuất bản trên các ấn phẩm quốc tế nhằm góp phần giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương”.


Để Việt Nam mạnh giàu từ biển


Theo tiến sỹ Phách, để Việt Nam mạnh về biển và giàu từ biển như mục tiêu chung của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, đất nước cần tạo được “thương hiệu biển” với các “sản phẩm biển” có tính cạnh tranh cao và đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.


Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu biển là rất cần thiết, trước tiên là giúp các nhà khoa học Việt Nam nhanh chóng tiếp cận được với các tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới, học hỏi được kinh nghiệm và kỹ năng tổ chức các công việc nghiên cứu trên biển, thu nhận các tư liệu, thông tin quan trọng do các đối tác nước ngoài cung cấp thông qua hợp tác.


Hơn nữa hợp tác quốc tế cũng đồng thời góp phần làm lành mạnh các mối quan hệ phức tạp và căng thẳng trên Biển Đông, giúp Việt Nam tỏ rõ thiện chí của mình trong quá trình hội nhập toàn cầu, góp phần hiện thực hóa các qui định, thỏa thuận và luật pháp quốc tế về biển. Đặc biệt, trước tình hình phức tạp ở Biển Đông hiện nay, Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chủ động, sáng tạo trong tham gia các chương trình, dự án nghiên cứu về biển của thế giới và khu vực. Đồng thời, cần tạo ra được một trật tự pháp lý trên vùng biển quốc gia để lập lại kỷ cương trong hoạt động khai thác, sử dụng biển, đảo, đồng thời phải hỗ trợ khả năng hội nhập quốc tế phù hợp với tinh thần chung của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).


Tiến sỹ Phách nhận định: “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu Biển Đông đã và đang là yêu cầu thực tiễn cấp bách đối với Việt Nam. Chúng ta cần tranh thủ nguồn lực và kinh nghiệm từ các nước và các tổ chức quốc tế, đồng thời có được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong việc khẳng định chủ quyền biển, đảo của đất nước”.

 

Thu Phương

loading...
Loading...

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản