Thăm hỏi ngư dân tàu cá bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công

Ngày 8/3, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Núi Thành và Hội nghề cá tỉnh Quảng Nam đã đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn và động viên ngư dân trên tàu cá mang số hiệu QNa 91939TS do anh Võ Quang Thái, ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành làm thuyền trưởng cùng 9 lao động khác bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công khi đang hành nghề trên vùng ngư trường Hoàng Sa truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Anh Võ Quang Thái và những người khác trên tàu cá QNa 91939Ts đã trở về cập cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành vào chiều tối ngày 7/3.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam chia sẻ những khó khăn với bà con ngư dân.

Thuyền trưởng Võ Quang Thái cho biết, khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa truyền thống của mình được 3 ngày thì tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện. Có tổng cộng 13 người trên các tàu hải cảnh Trung Quốc (trong đó có 2 người biết nói tiếng Việt xưng là Cảnh sát Trung Quốc) đã lên tàu cá QNa 91939TS.

Sau khi lên tàu cá, người của phía Trung Quốc thu toàn bộ số hải sản do anh em ngư dân trên tàu QNa 91939TS khai thác được và đưa lên ca nô để chở về tàu của họ. Tiếp đó, người của phía Trung Quốc dùng dao cắt phá lưới của ngư dân Việt Nam, thực hiện các hành vi phá hoại hệ thống thông tin liên lạc trên tàu.

Sau khi thực hiện các hành vi cướp phá trên, họ còn bắt thuyền trưởng Võ Quang Thái ký vào biên bản là đã xâm phạm vùng biển của Trung Quốc nhưng thuyền trưởng Võ Quang Thái và anh em ngư dân trên tàu cá không đồng ý và cho rằng đây là vùng ngư trường truyền thống, ngư dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam và ngư dân các tỉnh Miền Trung thường xuyên hành nghề ở ngư trường này.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và các đoàn công tác, Đại tá Văn Ngọc Quế, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con ngư dân, đồng thời vận động bà con ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

Ngư cụ của tàu cá QNa 91939TS bị cắt phá.

Đại tá Văn Ngọc Quế nhấn mạnh: Cùng với bộ đội biên phòng, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã, đang và sẽ luôn luôn đồng hành cùng bà con ngư dân, bảo vệ bà con làm ăn trên biển, trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống của mình.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục tổng hợp số lượng các vụ phá hoại của phía Trung Quốc để báo các các cơ quan cấp trên tiếp tục đấu tranh bằng đường ngoại giao để bảo vệ tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống của mình.

Trước mắt Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, UBND huyện Núi Thành và Hội nghề cá Quảng Nam, mỗi đơn vị tặng mỗi ngư dân trên tàu cá QNa 91939TS một triệu đồng. Sau đó các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có hình thức hỗ trợ phù hợp và kịp thời để ngư dân tàu cá QNa 91939TS sửa chữa ngư lưới cụ, thiết bị để tiếp tục vươn khơi bám biển trong thời gian sớm nhất, Đại tá Văn Ngọc Quế cho biết.

Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Tìm kiếm 5 ngư dân Khánh Hòa bị trôi dạt trên biển
Tìm kiếm 5 ngư dân Khánh Hòa bị trôi dạt trên biển

Tàu cá KH 96640-TS của tỉnh Khánh Hòa vừa bị chìm trên khu vực biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, 5 ngư dân trên tàu cá này đang bị trôi dạt trên biển.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN