Tăng cường tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho ngư dân

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 40.000 lao động trực tiếp trên các tàu cá. Tuy nhiên, khi hành nghề trên biển, các ngư dân không chỉ thiếu trang thiết bị y tế cần thiết mà còn thiếu cả kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.

 

Nhiều trường hợp bị tai nạn thương tích trên biển do không được sơ cấp cứu ban đầu đúng cách nên dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong. Vì vậy, việc trang bị cho ngư dân những kiến thức cần thiết về y tế, nhất là kỹ năng về sơ cấp cứu ban đầu là vấn đề cấp thiết.


Cuối tháng 5 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức các khóa huấn luyện, trang bị những kiến thức về sơ cứu cho các chủ tàu đánh bắt xa bờ ở huyện đảo Lý Sơn. Bằng những hình ảnh trực quan, thực hành sơ cấp cứu ban đầu, các chuyên gia, bác sĩ Viện Y học Biển Việt Nam đã trang bị những kiến thức cần thiết cho ngư dân về cấp cứu ban đầu trên biển như: Cấp cứu nạn nhân bất tỉnh, trường hợp chảy máu nặng, phương pháp băng bó vết thương, cấp cứu tai biến lặn, trôi dạt trên biển... Sau khi tham gia lớp huấn luyện này, nhiều ngư dân tự tin có thể xử lý tốt các tình huống sơ cấp cứu ban đầu khi không may thuyền viên trên tàu gặp tai nạn.


Ngư dân Lê Thạnh ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, chia sẻ: “Những kiến thức sơ cấp cứu ban đầu từ buổi tập huấn như hô hấp nhân tạo, băng bó trong trường hợp gãy xương... rất có lợi cho ngư dân đi biển; khi có tai nạn xảy ra, chúng tôi sẽ áp dụng bài bản hơn, khả năng cứu người bị nạn tốt hơn”.


Mới đây, trong chuyến công tác tại huyện đảo Lý Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục mở nhiều lớp tập huấn trang bị kiến thức sơ cấp cứu và hỗ trợ tủ thuốc y tế cho ngư dân. Đồng thời, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tiếp tục mở các lớp tập huấn bổ sung các kiến thức phòng, chữa bệnh, xử lý các tình huống thương tích khi đang đánh bắt trên biển nhằm giúp ngư dân bảo đảm sức khỏe, yên tâm bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Nguyễn Đăng Lâm

Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản