Ngư dân Thanh Hóa vẫn bám biển ra khơi

Trong những ngày này, mặc dù Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam nhưng ngư dân phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển khai thác thủy sản và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Thu mua hải sản tại bến cá Hải Bình cửa lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Quảng Tiến là địa phương có nhiều tàu thuyền có công suất lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Tại bến cá Lạch Hới, các tàu thuyền đang hối hả chuẩn bị dầu, lương thực, thực phẩm, đá lạnh cho những chuyến ra khơi. Anh Phạm Văn Đông, chủ tàu TH 90166 TS có công suất 300 CV cho biết: Các ngư dân trong phường luôn quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo. Anh Đông vui mừng nói: "Trong những ngày ra khơi đầu tháng 5, tàu của tôi trúng đậm mẻ cá ngừ".


Không chỉ riêng tàu của anh Đông trúng đậm cá ngừ, mà nhiều tàu khác của ngư dân nơi đây cũng vừa có những chuyến đi biển bội thu. Điển hình như tàu TH 90246 TS của anh Nguyễn Duy Hợp, tàu TH 90246 TS của anh Nguyễn Văn Quang, tàu 0507 của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tàu của anh Phạm Gia Thanh... đều đạt sản lượng đánh bắt cao, thu về cả trăm triệu đồng.


Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến phấn khởi cho biết, chỉ trong vòng nửa đầu tháng 5/2014, ngư dân nơi đây đã đánh bắt được trên 1.000 tấn hải sản các loại.


Nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân hoạt động tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa và thị xã Sầm Sơn, phường Quảng Tiến triển khai nhiều giải pháp củng cố, phát triển tổ đội đoàn kết trên biển. Theo đó mỗi tổ đội có từ 5 đến 6 tàu thuyền cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ nhau về ngư trường, tìm kiếm cứu nạn, gây quỹ giúp các thuyền viên, đồng thời tăng thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo, đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển.


Anh Nguyễn Thừa Đa, chủ của 4 tàu có công suất lớn cho biết: "Trong vòng nửa tháng gần đây khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chúng tôi rất bức xúc. Là người dân Việt Nam và là một ngư dân bao đời nay bám biển, nay không thể vì việc Trung Quốc đặt giàn khoan, khống chế vùng biển của Tổ quốc mà chúng tôi chùn bước. Ngược lại, chúng tôi càng quyết tâm vươn khơi bám biển, hoạt động theo các tổ đội để giúp nhau khi gặp khó khăn trên biển chứ quyết tâm không chịu lùi bước".


Với ý chí quyết tâm bám biển của ngư dân nơi đây, sản lượng thủy hải sản khai thác trong 5 tháng đầu năm đạt trên 6.000 tấn. Phường Quảng Tiến cũng động viên khuyến khích ngư dân tiếp tục đầu tư mua sắm mới các phương tiện có công suất từ 500 đến 1.000 CV để vươn khơi bám biển dài ngày, củng cố và thành lập thêm các tổ đội đánh bắt trên biển, trang bị bộ đàm và ngư cụ hiện đại hơn.


Để tiếp thêm sức mạnh và hiểu biết cho ngư dân 6 huyện, thị xã ven biển nói chung và ngư dân phường Quảng Tiến nói riêng, mới đây, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa phối hợp với Đài duyên hải miền Trung đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển đảo và công tác an ninh, an toàn khi hoạt động trên biển cho hàng trăm ngư dân. Theo đó, các ngư dân được thông báo thông tin mới nhất về tình hình diễn biến trên Biển Đông trong thời gian gần đây, giới thiệu hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng phát hơn 400 tập tài liệu về luật biển đảo cho các ngư dân tham gia buổi tập huấn. Đây là điều kiện cơ bản để ngư dân phường Quảng Tiến nắm vững luật và chủ quyền biển, đảo, quần đảo của Việt Nam, bảo đảm khai thác thủy hải sản an toàn, có hiệu quả.

 

Trịnh Duy Hưng

loading...
Loading...
Tin khác
  • Ngư dân làng chài vẫn hối hả ra khơi

    Ngư dân làng chài vẫn hối hả ra khơi

    08:30 ngày 26/05/2014

    Trong những ngày gần đây, Biển Đông lại dậy “sóng dữ” nhưng ngư dân làng chài Sâm Linh Đông và Sâm Linh Tây (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) vẫn hối hả ra khơi.

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản