Rà soát xét công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư - Khi những chức danh cần minh bạch

Bài 2: Minh bạch hồ sơ GS, PGS - Chính phủ quyết liệt

Trước vấn đề trên, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm chất lượng nhà khoa học Việt Nam. Do vậy, ngay khi có ý kiến dư luận Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát ngay toàn bộ các ứng viên GS, PGS đã được công bố.

Chất lượng GS, PGS được Chính phủ quan tâm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức báo cáo Thủ tướng kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS được công nhận. Qua rà soát cho thấy, có những ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học.

“Trong số đó, có 94 ứng viên cần xem xét lại vì có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm”, ông Mai Tiến Dũng nói và cho biết, HĐCDGS đang tiếp tục đánh giá, rà soát lại những ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho hay, quan điểm của Thủ tướng là làm nghiêm túc vấn đề này, từ đó đánh giá thực chất các ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS.

“Ngay cả các ứng viên đủ giờ giảng, thì giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy thế nào hợp đồng thế nào, có chi tiền hay không chi tiền cũng phải nêu rõ. Chứ không phải giảng là viết cái giấy ủng hộ nhà trường không lấy tiền”, ông Mai Tiến Dũng nói thêm.

Ngay khi có thông báo của Thường trực Chính phủ về việc xét công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Theo đó yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch HĐCDGSNN và HĐCDGS cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và có hướng xử lý phù hợp đối với tình trạng còn nhiều hồ sơ ứng viên chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, cần phải xác minh thêm trong đợt xét tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017.

Quyết định và Danh sách công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 được đăng tải công khai trên trang web của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Ngày 5/3, sau quá trình xem xét lại và báo cáo Thường trực Chính phủ, HĐCDGSNN đã có thông tin chính thức về việc rà soát xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Theo Quyết định 06 vừa được ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch HĐCDGSNN ký, có 1.131 cá nhân được công nhân đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Trong số này có 74 người được công nhận GS và 1.057 người được công nhận PGS, giảm 95 người so với danh sách đạt chuẩn GS, PGS của HĐCDGSNN thông báo đầu tháng 2/2018. Đây là là kết quả sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát lại 1.226 ứng viên được công bố trước đó.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao Thanh tra Bộ xác minh, làm rõ các trường hợp hồ sơ chưa đủ tiêu chuẩn hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo và sớm công bố kết quả.

Đối với 95 hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, cần xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, HĐCDGSNN đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và cơ quan liên quan cung cấp tài liệu, minh chứng cụ thể. HĐCDGSNN cũng đã giao Tổ Công tác làm việc trực tiếp với cơ quan liên quan để xác minh thêm. Những ứng viên có đơn thư khiếu nại, tố cáo được xem xét theo quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bộ GD-ĐT đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Minh Đăng/Báo Tin tức
Công bố danh sách 1.131 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2017
Công bố danh sách 1.131 ứng viên đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư 2017

Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã công bố quyết định do ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch hội đồng, ký công nhận những nhà khoa học, nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN