Đào Anh Thơ - CAT hạnh phúc khi được ‘tái sinh’ với nghệ thuật

Triển lãm MetaReverse - Tái sinh của họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ, chính thức khai mạc chiều 22/10 tại Lunet Art Galerie, 63-65 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Khách mời thực sự ấn tượng bởi sự kiện khai mạc có sự kết hợp hội họa, âm nhạc, hát, biểu diễn nghệ thuật đương đại. 

Buổi khai mạc triển lãm “Tái sinh” của Đào Anh Thơ (nghệ danh CAT) chiều 22/10 có sự tham gia của rất nhiều khách mời là họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, những người yêu hội họa và nghệ thuật. 

Trong ngày ra mắt chính thức, Đào Anh Thơ - CAT bày tỏ: “Trong 34 năm cuộc đời, có lẽ hôm nay là ngày tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Sau thời gian bôn ba khắp 4 đất nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Australia, làm việc trong ngành tài chính, tôi của hiện tại làm nghệ thuật. Người bất ngờ nhất trong câu chuyện này chính là bản thân tôi. 32 năm tình yêu nghệ thuật ngủ trong tôi mà tôi không hề hay biết, khi tình yêu đó hé mở thì đó là nguồn năng lượng quá mãnh liệt đối với tôi. Tôi là một nghệ sĩ mộng du, sáng tạo giữa sự tỉnh mơ, một đường ranh giới rất mờ. 

Ngày sinh nhật tuổi 32 sau biến cố cận tử, tôi gọi điện cho bố và nói: Con phải làm sáng tạo. Khi bố tôi hỏi, chính tôi cũng chưa biết mình phải làm gì. Lúc đó, gần như tôi làm nghệ thuật vì một bản năng, làm nghệ thuật để tôi được tồn tại bởi tôi quá gần bóng tối, cận kề cái chết. Bản năng của tôi là phải tìm được ánh sáng và nghệ thuật chính là ánh sáng cuộc đời tôi, bao gồm cái đẹp, sự thật, đó là chân lý để tôi tồn tại. 

Chương 1 với tôi là Tái sinh. Tôi phá bỏ toàn bộ con người tôi trước đây để tìm đến con người mới nhưng cũng là con người ẩn sâu trong tôi suốt 32 năm. Trong 2 năm qua, tôi đi 13 quốc gia cùng bạn trai để khám phá tìm tòi ngôn ngữ nghệ thuật đấng sáng tạo ban cho tôi. Tới nay, tôi sáng tạo gần 200 tác phẩm, 10 chương, cùng âm nhạc, thơ ca… Tôi rất hạnh phúc khi hàng ngày tôi được sống trong tình yêu với nghệ thuật”. 

Chú thích ảnh

Tại triển lãm, Họa sĩ - Tiến sĩ Mỹ học, Nhà phê bình mỹ thuật Thế Hùng, nhận định: “Triển lãm của CAT có phong cách riêng, không giống ai, đặt biệt là sự kết hợp hội họa với thơ, nhạc, múa, hát… 
Trong mỹ học, chúng tôi không ngạc nhiên với CAT, bởi CAT có gen di truyền. CAT là con của nghệ sĩ Đào Anh Khánh - nghệ sĩ đa năng hát, múa, sáng tác hội họa và họa sĩ Bùi Mai Hiên - họa sĩ tầm cỡ ở Việt Nam về sơn mài. Hội họa ngấm vào CAT từ nhỏ, lớn lên làm nghệ sĩ và chắc chắn CAT sẽ nổi tiếng. Tôi nói vậy vì sao, bởi điều quan trọng nhất của nghệ sĩ là có phong cách riêng. Tranh của CAT rất đẹp, chạm vào thị giác, chạm vào cảm xúc người xem, đó là thành công đầu tiên. 

CAT không học đào tạo qua trường lớp nhưng đã hoạt động nghệ thuật miệt mài 2 năm qua, làm việc gần 20 tiếng một ngày, kinh khủng lắm. Những bức tranh lớn thể hiện sự công phu, trí tuệ, tư duy, màu sắc đẹp, bố cục lạ. Từ những chiếc khung cũng hài hòa với màu tranh thể hiện sự kỹ càng, có nghề. Đó là điều đáng trân trọng, các bạn trẻ nên học tập”. 

PGS.TS Trang Thanh Hiền (giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam), chia sẻ: “Tôi gặp Đào Anh Thơ cách đây 1 năm qua lời giới thiệu của họa sĩ Bùi Mai Hiên - mẹ của CAT. Gặp Đào Anh Thơ tôi thấy như có điều gì đó đồng cảm mãnh liệt trong câu chuyện CAT chia sẻ cũng như xem những tác phẩm của CAT. Xem từ những bản phác thảo nhỏ, tôi cảm nhận dường như trong cô gái này có sức sống, nội lực rất mạnh mẽ, thật sự nữ tính. Những câu chuyện mang hơi thở đời sống, rất đàn bà, đó là tình cảm với bố mẹ, chuyện tình yêu, con cái… được cô ấy thể hiện qua ngôn ngữ hội họa rất tự nhiên. 

Chú thích ảnh

Khi Đào Anh Thơ phát triển những bản phác thảo lên tranh sơn mài lại là sự đột phá khác với màu sắc chảy tràn trên mặt vóc, những sự đối lập hay nội lực mạnh mẽ biểu hiện trên tranh. 

Không được đào tạo trong trường nghệ thuật nhưng là con của bố mẹ đều là họa sĩ, tôi nghĩ Đào Anh Thơ được thẩm thấu những tinh thần từ bố mẹ, được lớn lên trong môi trường nghệ thuật. Điều đó khiến cho Đào Anh Thơ khi quyết định trở lại với môi trường nghệ thuật sau nhiều năm học làm việc ngành tài chính ở nước ngoài, có khởi điểm cảm xúc mạnh mẽ dồn vào tác phẩm”. 

Trong buổi khai mạc, nghệ sĩ Đào Anh Khánh trình diễn đương đại cùng 2 nghệ sĩ Bùi Thanh Lê và Thúy Liễu trên nền tác phẩm Kiều lạc hồn sáng tác bởi CAT - Đào Anh Thơ. Nghệ sĩ Đào Anh Khánh dẫn lối người xem đến với triển lãm MetaReverse - Tái sinh, với những tác phẩm lưu giữ những câu chuyện và khoảnh khắc có tính dấu ấn trong cuộc đời nữ họa sĩ CAT.

Chú thích ảnh

Đào Anh Thơ cũng thể hiện những ca khúc của mình, kết hợp phần trình diễn của 3 nghệ sĩ, để các vị khách mời tham dự triển lãm có trải nghiệm và cảm xúc đặc biệt trong thế giới hội họa, âm nhạc, thi ca…

MetaReverse chủ đề Tái sinh, là triển lãm cá nhân đầu tiên trên chặng đường hoạt động nghệ thuật của CAT, bao gồm 17 tranh sơn mài (kích thước 168cm x 120cm), 17 bức phác thảo bằng bút bi trên giấy, 6 bài thơ và 6 bài hát do CAT sáng tác năm 2021-2022.

Metaverse là vũ trụ ảo, MetaReverse là đi ngược lại vũ trụ ảo. Theo CAT, MetaReverse là một loại hình sáng tạo không biên giới. Ở đó, người nghệ sĩ cho phép mình trở thành con thuyền của đấng sáng tạo toàn năng, đón nhận năng lượng sáng tạo tuyệt đối, bản thể hòa vào cùng vũ trụ, cùng với trái tim luôn hướng về những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của nhân loại. 

Triển lãm MetaReverse - Tái sinh của họa sĩ CAT - Đào Anh Thơ diễn ra đến hết ngày 10/11/2023 tại Lunet Art Galerie, 63-65 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

MH
Triển lãm tranh 'Chuyện Mùa Thu' của họa sĩ Mai Tâm
Triển lãm tranh 'Chuyện Mùa Thu' của họa sĩ Mai Tâm

Từ ngày 22/10, triển lãm “Chuyện Mùa Thu” với gần 60 bức tranh của nữ họa sĩ Mai Tâm sẽ diễn ra như một món quà cảm xúc về mùa thu của Hà Nội cho người yêu tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN