Vượt lên nỗi lo COVID-19, Belarus duyệt binh mừng chiến thắng phát-xít

Đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đại dịch không phải là lý do để hoãn lễ duyệt binh mừng lễ kỉ niệm 75 năm chiến thắng phát-xít.

Chú thích ảnh
Lễ tổng duyệt tối ngày 8/5. Ảnh: TASS

Vượt lên lo ngại về nguy cơ đẩy dịch bệnh lây lan, ông Lukashenko vẫn triệu tập binh sĩ tới thủ đô Minsk để tổ chức lễ duyệt binh trong này 9/5, một sự kiện được dự đoán sẽ thu hút hàng nghìn người tham dự. 

“Chúng ta không thể hủy duyệt binh” ông Lukashenko nói trước khi diễn ra Lễ kỉ niệm, cho rằng việc làm này mang tính cảm xúc và lý tưởng để tưởng nhớ nhữn người đã thiệt mạng trong chiến tranh. Quyết đinh duyệt binh được đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng, trong đó có cả Nga, đã dừng các kế hoạch được chuẩn bị trước đó về kỉ niệm 75 năm chiến thắng phát-xít Đức. 

Chính quyền Tổng thống Lukashenko không lựa chọn biện pháp mạnh tay chống COVID-19. Giữa thời điểm đại dịch bùng phát, Belarus là một trong số ít các nước vẫn cho phép mở cửa hàng, quán ăn, công viên, không đóng cửa doanh nghiệp, không áp đặt quy định ở nhà, ít có các biện pháp giãn cách xã hội mang tính bắt buộc. 

Trong hai tuần trở lại đây, COVID-19 lây lan nhanh tại Belarus, với trung bình 800 ca mắc mới/ngày, đưa tổng số người nhiễm lên 21.1010 người, 121 người chết tính đến ngày 8/5. 

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ tổng duyệt diễn ra tối ngày 8/5. Ảnh: BELTA

Chú thích ảnh
Công tác chuẩn bi trước buổi tổng duyệt
Chú thích ảnh
Xe dẫn đầu buổi lễ 
Chú thích ảnh
Nhiều khí tài quân sự được huy động phục vụ lễ duyệt binh
Chú thích ảnh
Nữ quân nhân Belarus tham gia sự kiện
Chú thích ảnh
Quân nhân tham gia lễ duyệt binh
Chú thích ảnh
Lực lượng tăng thiết giáp trong đội hình duyệt binh

 

Hoài Thanh (Bloomberg, Belta)
75 năm chiến thắng phát xít: Tổng thống Nga khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết
75 năm chiến thắng phát xít: Tổng thống Nga khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, đúng 10h (giờ Moskva), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 – 9/5/2020) được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN