TP Hồ Chí Minh: Tiêm vaccine phòng COVID-19 tận nhà cho người già yếu, khuyết tật

Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", chiều ngày 11/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Tân Hưng Thuận, Quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cùng lực lượng Trạm y tế lưu động số 3 đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho những người già yếu, người khuyết tật, người bị tai biến… không có điều kiện sức khỏe tới các điểm tiêm cố định trên địa bàn. Đội tiêm gồm 1 bác sĩ Quân y khám sàng lọc trước tiêm và 1 điều dưỡng hỗ trợ đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Phóng viên báo Tin tức đã theo chân đội tiêm len lỏi vào tận các con hẻm sâu theo sự hướng dẫn của cán bộ địa phương, cuối cùng tổ tiêm ngừa vaccine COVID-19 lưu động phường Tân Hưng Thuận cũng đã đến được địa chỉ căn hộ đăng ký tiêm chủng.

Căn hộ có 2 cụ là ông Trần Văn Tám (88 tuổi) và bà Đào Thị Khang (85 tuổi) di chuyển khó khăn. Sau khi tiến hành test nhanh kiểm tra COVID-19 và thăm khám tình trạng sức khỏe, tư vấn về việc tiêm vaccine phòng bệnh, các bác sĩ đã xác định các cụ đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sau khi tiêm xong, người nhà và người được tiêm sẽ được hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm, hướng dẫn sử dụng thuốc nếu có triệu chứng dị ứng.

Chú thích ảnh
Tổ tiêm y tế lưu động tìm đến từng nhà để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người già yếu, khuyết tật...
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thăm khám sức khỏe và test nhanh COVID-19 trước khi tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Bà Đào Thị Khang (85 tuổi) được tổ y tế lưu động đến tận nhà tiêm vaccine phòng COVID-19.

Rời nhà nhà hai cụ, tổ tiêm ngừa vaccine COVID-19 lưu động tiếp tục đến nhà cụ Đào Thị Bốn (93 tuổi) và bà Trần Lệ Hà (54 tuổi, bị tai biến) cùng em Nguyễn Duy Thanh Ngọc (28 tuổi, bị bại não)…

Chú thích ảnh
Tổ tiêm thăm khám và tiêm vaccine COVID-19 cho cụ Đào Thị Bốn tại nhà.

“Tôi bị tai biến không đi lại được, hôm nay được tổ tiêm đến tận nhà thăm khám và tiêm vaccine khiến tôi rất mừng và yên tâm”, bà Trần Lệ Hà (ngụ phường Tân Hưng Thuận, Quận 12) chia sẻ.

Chú thích ảnh
Tổ tiêm lưu động di chuyển bằng xe máy đến từng nhà dân để tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho ông Lê Quang Thành (62 tuổi) bị khuyết tật.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Long, học viên Sau đại học - Học viện Quân y, cho biết: “Chúng tôi được tăng cường vào TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn với chính quyền địa phương về điều trị và phòng dịch COVID-19. Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện về nơi ăn, ở tại Trạm y tế lưu động rất tốt”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Long, những người có điều kiện được tiêm vaccine nhưng do sức khỏe yếu không đi được, khi được đội y tế đến tận nhà tiêm thì mọi người đều xúc động và ánh mắt của họ cũng thể hiện sự cảm ơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thăm khám sức khỏe cho em Nguyễn Duy Thanh Ngọc (28 tuổi) bị bại não tại nhà.
Chú thích ảnh
Sau khi thăm khám, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Long tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho em Nguyễn Duy Thanh Ngọc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận cho biết, phường đã lập danh sách những người lớn tuổi, người có công vì yếu tố sức khỏe đã không thể tự đến các điểm tiêm vaccine tập trung. Sau khi lấy ý kiến và được sự đồng thuận của gia đình, phường đã triển khai đội tiêm vaccine lưu động đến tận nhà tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những trường hợp này.

Sau tiêm, đội tiêm ở lại theo dõi sức khỏe của người được tiêm trong 30 phút, sau đó tiếp tục di chuyển đến điểm tiêm tiếp theo.

Ngoài việc đến tận nhà tiêm vaccine cho người đi lại khó khăn, hiện nay trên địa bàn các phường cũng đang hình thành 1-3 Tổ tiêm lưu động, góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine cho người dân trên địa bàn.

Chùm ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Lớp học online ‘dã chiến’ ở TP Hồ Chí Minh
Lớp học online ‘dã chiến’ ở TP Hồ Chí Minh

Một lớp học online “dã chiến” được dựng lên từ những chiếc ghế đá được xếp ngay ngắn và giữ khoảng cách đã giúp các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 có chỗ học trong mùa dịch này tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN