Phát hiện một thành phố cổ Maya

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một thành phố cổ của người Maya sau nhiều thế kỷ bị che giấu trong rừng mưa nhiệt đới miền Đông Mexico. Giới chuyên gia hy vọng phát hiện mới này sẽ mang đến nhiều thông tin quan trọng giúp sáng tỏ nguyên nhân biến mất của nền văn minh Maya 1.000 năm trước.

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một thành phố cổ của người Maya sau nhiều thế kỷ bị che giấu trong rừng mưa nhiệt đới miền Đông Mexico. Giới chuyên gia hy vọng phát hiện mới này sẽ mang đến nhiều thông tin quan trọng giúp sáng tỏ nguyên nhân biến mất của nền văn minh Maya 1.000 năm trước.

Thành phố mới được phát hiện có diện tích 22 hécta và nằm cách thành phố Chetumal, Mexico 120km về phía Tây. Toàn bộ khu vực bị bao phủ bởi rừng rậm. Nhóm khảo cổ của Ivan Sprajc, giáo sư tại Học viện Khoa học và Nghệ thuật Slovenia, đã phát hiện 15 kim tự tháp, trong đó có một kim tự tháp cao tới 23m, cùng với nhiều kiến trúc sân bóng, quảng trường và bia đá điêu khắc tinh xảo. Sự có mặt của nhiều sân bóng là dấu hiệu cho thấy đây là một thành phố rất quan trọng.

Nhóm chuyên gia đặt tên thành phố là Chactun, nghĩa là "Đá Đỏ" hoặc "Đá lớn". Theo giáo sư Sprajc, dân số của Chactun ước tính trong khoảng 30.000 - 40.000 người, ít hơn so với thành phố cổ Tikal ở Guatemala. Tuy nhiên, con số chính xác vẫn cần chờ đến những nghiên cứu sâu hơn. Thời điểm hưng thịnh của Chactun được xác định vào giai đoạn cuối nền văn minh Maya, từ năm 600 - 900 sau Công nguyên. Thành phố có thể bị bỏ hoang vào khoảng năm 1000 do một số nguyên nhân như áp lực dân số, khí hậu thay đổi, chiến tranh và bạo loạn.

Trước đó, khu khảo cổ này hoàn toàn nằm ngoài sự hiểu biết của giới nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Giáo sư Sprajc cho biết ông đã tìm thấy những vết cắt trên cây cho thấy đã có những thợ rừng từng đặt chân đến đây vào khoảng 20 hoặc 30 năm trước. Giáo sư Sprajc hy vọng phát hiện của nhóm sẽ mở ra cánh cửa mới cho nghiên cứu về mối quan hệ giữa các khu vực sinh sống của người Maya.

Các nhà khoa học phát hiện thành phố cổ này trong quá nghiên cứu những bức ảnh chụp từ 15 năm trước...


...họ nhìn thấy dấu vết đổ nát và lên đường tìm kiếm.


Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ mà từ 2000 năm trước đây đã từng sinh sống ở Bán đảo Yucatán của Trung Mỹ, thuộc Đông Nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.


Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao không những về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn phát triển rực rỡ cả lĩnh vực kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian.


Những tàn tích còn lại.


Khu vực bị bao phủ bởi rừng rậm.TTXVN/Tin tức (Chùm ảnh: Reuters)

  • Tìm thấy thành phố mất tích thời Trung cổ tại Campuchia

    Tìm thấy thành phố mất tích thời Trung cổ tại Campuchia

    Một thành phố mất tích thời Trung cổ có tên gọi Mahendraparvata, từng tọa lạc và phát triển thịnh vượng trên một đỉnh núi tại Campuchia 1.200 năm trước đã được các nhà khảo cổ khám phá nhờ công nghệ chiếu tia lade từ máy bay trực thăng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản