Nông dân thất thu vì ngô… không hạt

Những ngày gần đây, các hộ nông dân ở thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) rất bức xúc, vì ngô sau gần 4 tháng trồng, chỉ ra bắp, không có hạt, nếu có thì rất ít.

Những ngày gần đây, các hộ nông dân ở thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) rất bức xúc, vì ngô sau gần 4 tháng trồng, chỉ ra bắp, không có hạt, nếu có thì rất ít.

Chị Nguyễn Hải Chuyền cho biết: vụ ngô vừa rồi gia đình chị trồng trên 4 sào ngô trên đất soi bãi, ngô được trồng theo đúng kỹ thuật, đúng khung thời vụ và được chăm sóc tốt. Những cây ngô phát triển rất tốt, nhưng lạ là đa phần ngô đều ra từ 3 đến 4 bắp, khi bóc ra thì không có hạt hoặc hạt chỉ lưa thưa.


Ngô của người dân trồng chỉ ra hạt lưa thưa.


Như mọi năm, mỗi sào ngô của gia đình chị năng suất đạt trung bình từ 2 tạ/sào trở lên, nhưng năm nay do ngô ít hạt, nên năng suất chỉ khoảng 40 kg/sào. Chị cho biết thêm, giống ngô chị mua từ một cửa hàng bán giống và vật tư nông nghiệp tư nhân gần nhà với giá 88.000đồng/kg.

Người dân bên ruộng ngô "không hạt".


Hiện mẫu bao bì và ngô giống vẫn còn sót lại tại nhà chị Chuyền. Giống ngô được gia đình chị mua trồng là ngô lai đơn F1 NK 4300 xuất xứ từ Thái Lan do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam nhập khẩu, được Công ty cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Giang phân phối.

Không chỉ gia đình chị Chuyền mà nhiều gia đình trong thôn Bình Ca 2, như gia đình chị Trần Thị Thủy với 3 sào ngô, gia đình anh Nguyễn Trường Giang hơn 1 sào trồng giống ngô NK 4300 cũng xảy ra hiện tượng ngô ít hạt, không hạt. Theo một số hộ dân khác trong xã cũng giống ngô này, mọi năm họ trồng đều cho năng suất rất cao, nhưng năm nay không hiểu vì sao ngô thưa hạt?


Cả sào ngô, người dân chỉ thu được vài chục kg hạt.


Ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng thôn Bình Ca 2 cho biết: Có nhiều bà con trong thôn phản ánh việc ngô không có hạt, tuy nhiên thôn vẫn chưa thống kê được là bao nhiêu diện tích thiệt hại.

Chị Lương Thị Thúy - cán bộ Trạm khuyến nông huyện Yên Sơn cho biết: Chưa thể khẳng định là do giống giả hay kém chất lượng, chúng tôi đã lấy giống còn sót lại của bà con đem đi phân tích, kiểm tra. Nhưng từ trước, chúng tôi luôn cảnh báo người dân nên đăng ký mua giống với cán bộ khuyến nông xã để có thể nhận được các giống đảm bảo chất lượng từ các công ty giống cây trồng uy tín và có xuất xứ rõ ràng.

Giống ngô người dân sử dụng để gieo giống.


Như vậy, việc ngô không ra hạt, ít hạt, dù chưa khẳng định được nguyên nhân, nhưng có một điều chắc chắn là một mùa ngô thất thu. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ nguyên nhân và có kế hoạch hỗ trợ nông dân.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Kiều nữ cổ vũ bóng ném bãi biển

    Kiều nữ cổ vũ bóng ném bãi biển

    16:51 ngày 19/06/2012

    Ngắm các nữ cổ động viên đang cổ vũ cho các trận bóng ném và sepak takraw (một môn thể thao pha trộn giữa bóng đá và bóng chuyền) trong khuôn khổ giải Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 3, đang diễn ra ở Haiyang, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản