Nhiều món ngon đặc sắc tại cuộc thi ẩm thực mùa Xuân

Ngày 5/2, tại đình Ngũ Xã (quận Ba Đình, Hà Nội), cuộc thi "Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã 2023" đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ lễ hội văn hóa, ẩm thực mùa Xuân 2023 của địa phương.

Cuộc thi lần này có sự góp mặt các chuyên gia văn hóa, ẩm thực nổi tiếng như nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam - danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, giảng viên Học viện ẩm thực Pháp - Việt)… trong vai trò Ban giám khảo.

Mỗi đội thi đã nấu một mâm cỗ truyền thống, với những món ăn đặc sản của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề đúc đồng Ngũ Xã. Đây cũng là cuộc thi đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Thủ đô.

Chú thích ảnh
Cuộc thi  được tổ chức trong khuôn viên của đình Ngũ Xã - ngôi đình cổ được xây dựng từ năm 1796, nằm bên hồ Trúc Bạch, thuộc quận Ba Đình, Hà Nội.
Chú thích ảnh
Mỗi đội thi nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, để dâng lên Đức Thánh tổ nghề đúc đồng Ngũ Xã.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Từ 8 giờ sáng, đại diện các đội thi tập trung tại đình Ngũ Xã sửa soạn mâm cỗ. 
Chú thích ảnh
Các đội thi có thể sáng tạo hoặc trang trí mâm cỗ theo lối hiện đại, tối thiểu 7 món, tối đa 10 món.
Chú thích ảnh
Ngoài những món ăn truyền thống trên mâm cỗ, các đội thi đã đem đến những món ăn đặc trưng làm nên thương hiệu của nhà hàng mình như phở cuốn, thịt ếch, thịt bò...
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đại diện các nhà hàng lần lượt thuyết trình về mâm cỗ. 
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: Các đội thi mang đến những mâm cỗ truyền thống vừa thể hiện giá trị lịch sử, vừa kế thừa những nét văn hóa hiện đại. Thông qua cuộc thi, du khách, nhất là người trẻ, sẽ tìm về nguồn cội, hiểu được giá trị truyền thống.
Chú thích ảnh
Master Chef Võ Quốc đánh giá cao cuộc thi vừa quảng bá ẩm thực, vừa mang đến nhiều giá trị văn hóa. Theo ông, mỗi vùng miền, thậm chí mỗi gia đình, có những tiêu chí khác nhau để làm nên một mâm cỗ. Điều này thể hiện rõ tại cuộc thi khi mà các mâm cỗ đều mang những nét riêng biệt, các đội thi "ngang tài ngang sức".
Chú thích ảnh
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, việc tổ chức thành công cuộc thi ẩm thực đặc biệt này sẽ tạo tiền đề cho phường Trúc Bạch quy hoạch, phân bổ không gian ẩm thực tại phố đi bộ, từ đó tạo sự khác biệt, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Chú thích ảnh
Sau cuộc thi, ba giải chuyên đề đã được trao cho Nhà hàng lẩu ếch (giải Mâm cỗ sáng tạo), Nhà hàng Sơn Ca (Giải món gà ấn tượng nhất) và Nhà hàng Bò tơ quán mộc (GIải món bò ấn tượng nhất). 
Chú thích ảnh
Giải ba thuộc về Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong vàNhà hàng lẩu tôm Sen Đào.
Chú thích ảnh
Giải nhì thuộc về Nhà hàng phở cuốn Hương Mai. 
Chú thích ảnh
Nhà hàng phở cuốn 31 giành giải nhất với mâm cỗ đa dạng. 
Chú thích ảnh
Giải xuất sắc được hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao nhất thuộc về Nhà hàng 1946 với mâm cỗ gồm các món: Dưa cải trộn, đậu phụ, chả rươi, cơm cháy kho quẹt, rau tiến vua, ốc, canh măng mực, lẩu riêu. 
Chú thích ảnh
Tại lễ hội lần này còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác như chương trình Hòa ca mùa Xuân, chương trình Âm nhạc dân gian, lễ dâng hương, lễ tế Đức Thánh tổ thành hoàng Làng Ngũ Xã...
Chú thích ảnh
Vùng đất di sản này là nơi khởi nguồn của kiệt tác bia Trúc Bạch, nơi đây cũng cho ra đời những món ẩm thực đặc sản Hà Thành như phở cuốn, phở chiên phồng được nhiều người trong nước và quốc tế đón nhận.
Chú thích ảnh
Tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2022, đúng thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2023 và đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Đây là tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội, thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế tới tham quan, trải nghiệm. Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch hi vọng, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này.

    

Chùm ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN