Nhật Bản tưởng niệm 5 năm thảm họa động đất, sóng thần

Đúng 2 giờ 46 phút, thời khắc mà trận sóng thần khủng khiếp quét vào bờ năm 2011, những người có mặt tại công viên Hibiya, Tokyo đã dành một phút im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Mái vòm tại công viên Hibiya nơi người dân đến đặt hoa và thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa năm 2011.

Ngày 11/3, trên khắp đất nước Nhật Bản đã diễn ra lễ tưởng niệm năm năm thảm họa kép động đất, sóng thần tại vùng Đông Bắc. Tại thủ đô Tokyo, tổ chức Peace on Earth đã tổ chức lễ tưởng niệm tại công viên Hibiya với sự tham dự của hàng trăm người.


Đúng 2 giờ 46 phút, thời khắc mà trận sóng thần khủng khiếp tàn phá các vùng ven biển của ba tỉnh Miyaghi, Iwate và Fukushima, tất cả những người có mặt tại công viên Hibiya đã dành một phút im lặng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những nạn nhân đã thiệt mạng trong thảm họa sóng thần.

Hoa và nến đặt trong mái vòm.

Tại khu vực tưởng niệm, một mái vòm hình cầu và các ô hình tam giác đã được dựng lên để cho những người tham dự đến thắp nến, đặt hoa và cầu nguyện cho những người đã khuất. Hình ảnh này gợi nhớ đến những mái nhà trơ khung tại thành phố Hiroshima sau khi gánh chịu hai quả bom nguyên tử vào năm 1945 là thông điệp nhắc nhở mọi người về những hậu quả của các thảm họa hạt nhân trong đó có sự cố rò rỉ điện hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1 sau sóng thần.


Trong khuôn khổ lễ tưởng niệm, Peace on Earth đã tổ chức triển lãm ảnh về thảm họa sóng thần cũng như những nỗ lực tái thiết tại vùng Đông Bắc trong suốt năm năm qua. Tất cả những người tham dự đều được đề nghị viết một lời nhắn ý nghĩa gửi đến những người dân tại những vùng bị sóng thần tàn phá năm 2011. 


Đại diện của tổ chức Peace on Earth cho biết lễ tưởng niệm được tổ chức hàng năm không chỉ nhắc mọi người nhớ lại thời khắc kinh hoàng mà còn nhằm động viên những người còn sống tiếp tục vượt qua thử thách để xây dựng lại quê hương.

Người dân Tokyo thắp nến tưởng niệm cho các nạn nhân...

Trận động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 đã làm 18.000 người thiệt mạng, biến một loạt các thị trấn, thành phố sầm uất ven biển trở thành đống đổ nát. Hàng trăm nghìn người dân tại các khu vực này trong phút chốc rơi vào thảm kịch mất người thân, mất nhà cửa. Trong năm năm qua, chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã nỗ lực để tái thiết lại các vùng chịu ảnh hưởng của thảm họa và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, cho đến nay, quá trình tái thiết vẫn chưa kết thúc, hàng chục nghìn người dân vẫn đang sống trong những ngôi nhà tạm chật hẹp. 


5 năm sau thảm họa kép sóng thần, động đất, chính quyền và người dân nơi đây vẫn đang từng bước xây dựng lại quê hương.

...cũng như cầu nguyện để xoa dịu nỗi đau của những người bị mất người thân trong trận thảm họa kinh hoàng.

Người dân cùng nhau dành 1 phút tưởng niệm.

Họ viết lời nhắn gửi đến người dân ở khu vực bị sóng thần tàn phá năm 2011.

Những lời cầu chúc.

Triển lãm ảnh về nỗ lực tái thiết sau thảm họa kép.


Nguyễn Tuyến – Gia Quân (P/v TTXVN tại Nhật Bản)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản