Nga trưng dàn vũ khí lợi hại nào trong Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng

Đồng hồ điểm đúng 10h giờ sáng Moskva (14h giờ Hà Nội), tại quảng trường Đỏ, Nga bắt đầu Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng lần thứ 74, qua đó phô ra nhiều vũ khí, khí tài hiện đại.

Chú thích ảnh
Lễ diễu binh của các lực lượng quân sự Nga. Ảnh: Sputnik

Ngày 9/5 hằng năm là một trong những ngày lễ lớn nhất Nga, đánh dấu sự thất bại của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Sự kiện này để người dân tưởng nhớ tới những hy sinh to lớn của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến, và cũng là dịp để Nga giới thiệu các loại vũ khí tối tân, hiện đại nhất của nước nhà. Cuộc diễu binh dọc Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moskva năm nay là sự kiện lớn nhất trong số hàng chục sự kiện tổ chức trên khắp đất nước.

Theo hãng tin RT, Lễ diễu binh Mừng Chiến thắng năm nay được diễn ra với sự tham gia của hơn 13.000 quân nhân cùng 206 xe cơ giới, máy bay các loại, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trên chiếc xe Aurus Senat do Nga tự sản xuất lần đầu tiên xuất hiện trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng. Ảnh: Sputnik

Ngay đầu buổi diễu binh, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tiến vào lễ đài trên chiếc xe Aurus Senat mui trần do Nga tự sản xuất. Đây là lần đầu tiên xe Aurus Senat được sử dụng trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga.

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-34 huyền thoại trong Thế chiến II mở màn phần diễu binh của dàn vũ khí, khí tài. Ảnh: Sputnik

Sau phần diễu binh của các quân chủng là sự xuất hiện của xe tăng chiến trường chủ lực T-34, một huyền thoại lịch sử trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Tiếp theo đó là một loạt vũ khí tối tân nhất của Nga hiện nay, từ xe bọc thép Tigr-M đến chiến xa Kurganets-25. Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf và tên lửa hạt nhân Yars cũng xuất hiện trong lễ diễu binh.

Chú thích ảnh
Chiến xa Kurganets-25. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Pháo tự hành Msta-S 152mm. Ảnh: Sputnik

Phần trình diễn của xe tăng thiết giáp được thực hiện bởi hai đại diện thế hệ mới nhất: T-72 cải tiến và T-14 Armata, tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến của Nga còn trong giai đoạn thử nghiệm. Quân đội Nga cũng trưng bày MPT Terminator, phương tiện đặc biệt nhằm hỗ trợ cho xe tăng với sự kết hợp giữa súng đại bác, phóng lựu và tên lửa chống tăng.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Tor-M2 với phiên bản dùng cho môi trường khắc nghiệt của Bắc Cực. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Robot do thám và tấn công Uran-9. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, các loại vũ khí trong lực lượng pháo binh như pháo hạm Msta-S và Koalitsia-SV 152mm, tổ hợp phóng tên lửa hành trình và đạn đạo Iskander-M, bệ phóng tên lửa đa năng Smerch.
“Người mới” trong lễ diễu binh năm nay gồm có hai phương tiện robot Uran, bao gồm robot dò mìn Uran-6 và robot tấn công Uran-9.

“Sàn diễn” trên không chứng kiến sự xuất hiện của hai mẫu máy bay không người lái, Katran và Korsar – UAV có khả năng tấn công đầu tiên của Nga. Cả hai đều được chở bằng xe tải chứ không thực hiện bay. Ban tổ chức cho biết những mẫu máy bay này quá nhỏ để trình diễn trên không.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái có khả năng tấn công Korsar. Ảnh: Sputnik
Chú thích ảnh
Nhóm máy bay trình diễn bao gồm Su-30SM và Mig-29SMT bị cho là không trình diễn do thời tiết xấu. Ảnh: Sputnik

Ngôi sao trong lễ diễu binh năm nay chính là tên lửa siêu thanh Kinzhal, được lắp đạt trên một cặp máy bay đánh chặn siêu thanh Mig-31.

Lễ diễu binh năm nay không được chứng kiến màn trình diễn trên không của các máy bay chiến đấu và trực thăng, mặc dù trong các buổi tổng duyệt trước các phương tiện đều xuất hiện. Theo một nguồn tin tiết lộ cho hãng thông tấn Tass, nguyên nhân chính dẫn tới việc hủy bỏ màn trình diễn trên không là do thời tiết xấu. Các máy bay và trực thăng được chỉ định tham gia lễ diễu binh đã được lệnh quay trở về căn cứ chính.

Theo thông tin trước đó, lễ diễu binh trên không dự kiến có sự tham gia của trực thăng Mi-26, Mi-28NM, Ka-52 và Mi-35, máy bay ném bom được nâng cấp Tu-95MSM, Tu-160 và Tu-22M3, cùng máy bay vận tải Il-76 và máy bay tiếp nhiên liệu Il-78.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga rục rịch triển khai dự án đóng tàu sân bay hạt nhân đầu tiên
Nga rục rịch triển khai dự án đóng tàu sân bay hạt nhân đầu tiên

Truyền thông Nga tiết lộ nước này sẽ bắt đầu việc phát triển tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào năm 2023.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN