Nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều nhà dân thành 'hầm'

Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành 65% khối lượng công việc, có đoạn nâng cao hơn 1 m khiến nhiều nhà thấp hơn mặt đường. Nhiều hộ dân lo lắng nhà biến thành “hầm chứa nước” khi vào mùa mưa.

Những ngày qua, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 nối quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đang được thi công đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo mặt đường. Nhiều đoạn đường đã được nâng cao hơn trước khiến nhiều nhà dân xung quanh của tuyến đường và trong hẻm bị thấp xuống gần cả 1 mét. Điều này khiến các hộ dân lo ngại nhà có thể biến thành "hầm chứa nước" mỗi khi mưa lớn.

Chú thích ảnh
Công trình cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh đang được đẩy nhanh tiến độ sửa chữa.
Chú thích ảnh

Anh Hùng (phường 22, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Trước nhà tôi cao hơn mặt đường 70 cm. Tuy nhiên, thời gian vừa qua đường Nguyễn Hữu Cảnh được sửa chữa nâng cao thì nhà tôi bị thấp xuống 1m so với mặt đường. Nâng thế này đường không ngập thì nhà ngập khi mùa mưa”.

Chú thích ảnh
Khi đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành, nhà anh Hùng sẽ thấp hơn mặt đường gần 1m.

Trao đổi với báo Tin tức về những phản ảnh trên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh (chủ đầu tư) cho biết, Dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật thành phố đồng thuận phương án thiết kế. Trong quá trình khảo sát lập thiết kế, đơn vị đã đo độ chênh cao nhà dân so với cao độ thiết kế và tổ chức lấy ý kiến của người dân khu vực dự án phường Bến Nghé (quận 1) và các phường 19, 22, 25 (quận Bình Thạnh). Theo đó, đã thống nhất phương án cao độ thiết kế tối thiểu (tương ứng chiều dày đắp lớn nhất khoảng 1,2m nằm đoạn trước tòa nhà The Manor).

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều đoạn đã được nâng cao và thảm nhựa.

Sau khi dự án sửa chữa hoàn thành, có 49 hộ dân bị chênh cao hơn đường Nguyễn Hữu Cảnh từ 30 cm. Trong đó, 22 hộ chênh cao từ 30-50 cm; 21 hộ chênh cao từ 50-80 cm và 6 hộ chênh cao hơn 80 cm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều nhà dân và con hẻm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh bị thấp xuống gần cả mét sau khi đường Nguyễn Hữu Cảnh được nâng cao.

Ông Phan Văn Ảnh, Phó ban quản lý dự án đường bộ 1 (thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông) cho biết: “Đối với các nhà có chênh cao lớn so với vỉa hè hơn 30 cm sẽ được bố trí vỉa hè rộng từ 40 cm đến 1,2 m phía trước để xây bậc tam cấp, làm đường dốc tạo lối vào cho người dân.

Cũng theo ông Ảnh, để chống ngập cho các hộ dân, đoạn đường khi nâng cấp sẽ được thay hệ thống thoát nước. Các đường ống thoát nước mới sẽ làm song song cống hiện hữu, giúp thu nước trên mặt đường qua các hố ga dọc vỉa hè. Tại các giao lộ, chủ đầu tư bổ sung các đường rãnh để thu nước từ hẻm vào hệ thống thoát nước mới. Sau khi công trình hoàn thành, sẽ đấu nối hệ thống thoát nước hiện hữu vào hệ thống cống mới thông qua các hố ga hiện hữu nên sẽ tiêu thoát nước cho nhà dân tốt hơn so với hiện nay.

Chú thích ảnh
Hệ thống đèn chiếu sáng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh được nâng cao trước khi nâng mặt đường.

Dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh có vốn đầu tư hơn 470 tỷ đồng nhằm giải quyết ngập cho toàn tuyến dài 3,2 km, từ nút giao đường Tôn Đức Thắng tới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Tháng 10/2019, dự án được triển khai thực hiện, đến nay đã hoàn thành 65% khối lượng công việc, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2021.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cấm các loại xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TP Hồ Chí Minh cấm các loại xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, kể từ ngày 3/10 đến ngày 29/3/2021 sẽ cấm các loại xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để thi công cải tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN