Nam – Bắc Triều, vùng biên căng thẳng nhất Trái Đất

Mặc dù cuộc Chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc, nhưng về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hiệp định hòa bình chưa được ký kết. Trong hàng thập kỷ qua, khu vực giáp ranh giữa hai nước luôn được cho là một trong những vùng biên giới căng thẳng nhất thế giới.

Vùng đệm giữa hai miền nam và bắc bán đảo Triều Tiên được thiết lập vào năm 1953, được gọi là khu vực phi quân sự (DMZ) mặc dù tại đây liên tục hiện diện một lực lượng quân sự khổng lồ.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953, có nghĩa hai nước vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Quân đội hai nước đồn trú dọc theo vĩ tuyến số 38 chạy qua khu vực phi quân sự.Đã xảy ra nhiều vụ tấn công. Trong ảnh,“cây cầu không đường về”, nơi hai lính Mỹ bị bắn chết vào năm 1976.Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều có các làng mạc bên trong khu DMZ.Khi Hàn Quốc kéo cờ lên cột cao 98 mét…


... thì Triều Tiên đáp trả bằng một cột cao hơn, 160 mét.


Bình Nhưỡng còn lập một “làng tuyên truyền" ở khu phi quân sự.


Nhưng “nóng” nhất ở đây phải là khu vực An ninh chung.


Đây là nơi các binh sĩ Nam – Bắc Triều đứng cách nhau chỉ vài mét...


...trong cuộc “đọ mắt” kéo dài 60 năm qua.


Những phiên đổi gác diễn ra đều đặn.


Đôi khi hai phía cũng có những thông điệp cần trao đổi trực tiếp như thế này.


Tại khu vực còn có những tòa nhà được xây dựng làm nơi nhóm họp của đại diện hai nước, mặc dù chúng không mấy khi được sử dụng.


Thu Hằng  (Chùm ảnh B.I)

Loạt ảnh Kim Jong Un thị sát nơi tiền tuyến
Loạt ảnh Kim Jong Un thị sát nơi tiền tuyến

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi của CHDCND Triều Tiên, Kim Jong Un đã liên tục thị sát một loạt điểm đóng quân nơi tiền tuyến của quân đội nước này sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đơn phương hủy bỏ hiệp định đình chiến với Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN