Mùa vàng trên cánh đồng Mường Than

Cánh đồng Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu được mệnh danh là một trong bốn cánh đồng lúa lớn nhất Tây Bắc, "Nhất Thanh, Nhì Lò, Tam Than, Tứ Tấc".

Chú thích ảnh
Cánh đồng lúa vàng trĩu hạt, trải dài ở Than Uyên.

Mường Than không phải là những thửa ruộng bậc thang cao ngút nhưng nhờ địa hình thoải nên người dân nơi đây có thể trồng hai vụ lúa trong năm. Thời điểm này, bà con nông dân đang tất bật gặt lúa vụ Đông Xuân. Lúa năm nay được mùa, năng suất cao hơn năm trước dù phải chống chọi với thời tiết hạn hán vừa qua.

Có mặt tại cánh đồng lúa của bản Én Luông vào buổi sáng, ngắm nhìn những thửa ruộng lúa vàng óng ả, trĩu hạt, trải dài xen lẫn những thửa ruộng đã gặt xong trong nắng sớm thật đẹp. Đang vào vụ gặt nên không khí lao động trên cánh đồng luôn nhộn nhịp, tiếng máy gặt đập liên hoàn để kịp thời vụ. Bà con nông dân tất bật, từng tốp chia nhau gặt lúa, thu gom lúa… Trên con đường lớn của cánh đồng, các máy đập xếp hàng dài để tuốt lúa.

Anh Lò Văn Tùy (bản Én Luông, xã Mường Than) phấn khởi cho biết, lúa năm nay được mùa hơn năm ngoái, chắc hạt. Sản lượng đạt khoảng 6-7 tấn/1ha. Tranh thủ thời tiết đang có mưa nên bà con đi gặt lúa cho kịp thời vụ.

Theo chị La Thị Tuyết (bản Mường, xã Mường Than), vụ Đông Xuân này gia đình chị cấy hai sào giống lúa Tẻ Dâu. Để có được vụ mùa bội thu, thời điểm tháng 4 hạn hán, gia đình chị đã rất vất vả trong việc tận dụng các nguồn nước tưới để đảm bảo lúa sinh trưởng và phát triển.

Vụ Đông Xuân 2023 - 2024, xã Mường Than gieo cấy 423 ha các giống lúa: Séng cù, nếp, Đại Dương, Bắc hương, Bắc thơm, Hà Phát, Tẻ Dâu; trong đó, có 205 ha diện tích lúa hàng hóa. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được hơn 125 ha. Số lúa còn lại từ nay cho đến đầu tháng 6 sẽ thu hoạch xong.

Đánh giá về vụ lúa năm nay, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Than Đàm Vũ Anh cho hay, mặc dù hạn hán kéo dài nhưng địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng chống khô hạn. Các cán bộ chuyên môn của xã thường xuyên xuống bản tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ nguồn nước ao, suối, hồ rồi dùng máy bơm bơm nước lên ruộng bị khô hạn; khi lúa bị khô hạn kéo dài, các hộ dân phối hợp cùng nhau mua dây về rồi dùng máy bơm nước phục vụ tưới tiêu một cách hiệu quả, tiết kiệm để bảo vệ lúa. Nhờ vậy, lúa năm nay đẹp, sản lượng đạt từ 6-7 tấn/1ha. Vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND huyện và xã đề ra.

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Than Uyên gieo cấy hơn 2.044 ha lúa. Cơ cấu giống lúa gồm: Séng cù, J02, Vass 16, Đài thơm, Bắc hương 9, Bắc thơm số 7, Nếp 86, Nếp 97, Nếp 98, Việt lai 20, Nhị ưu 838, Nghi hương….

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Than Uyên, đến thời điểm này, nhiều địa phương của huyện như: Mường Cang, Ta Gia, Khoen On… cũng đang tất bật vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Trong số hơn 2.044 ha lúa vụ Đông Xuân năm nay đã thu hoạch được khoảng 1/4 diện tích, sản lượng và năng suất đạt và vượt kế hoạch đề ra.

 Dưới đây là những hình ảnh mà Phóng viên TTXVN ghi nhận được:

Chú thích ảnh
Cánh đồng Mường Than vào mùa gặt.
Chú thích ảnh
Cánh đồng Mường Than vào mùa gặt.
Chú thích ảnh
Nông dân xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đang vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân.
Chú thích ảnh
Một mùa vàng bội thu trên cánh đồng lúa Mường Than.
Chú thích ảnh
Người nông dân phấn khởi khi vụ lúa Đông Xuân năm nay được mùa.
Chú thích ảnh
Bà con nông dân tất bật thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.
Chú thích ảnh
Bà con nông dân tất bật thu hoạch lúa cho kịp thời vụ.
Chú thích ảnh
Trong tổng số hơn 2.044 ha lúa vụ Đông Xuân năm nay của huyện Than Uyên, đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 1/4 diện tích.
Nguyễn Oanh (TTXVN)
Thắm thiết tình quân dân trên những cánh đồng lúa Rục Làn
Thắm thiết tình quân dân trên những cánh đồng lúa Rục Làn

Trong hai ngày 13 và 14/5, Đồn Biên phòng Cà Xèng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình) đã huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, lực lượng dân quân địa phương xuống đồng giúp đồng bào Rục ở bản Mò O Ồ Ồ (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa) thu hoạch lúa vụ Đông Xuân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN