Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc Thái Hải

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, Thành phố Thái Nguyên) có diện tích khoảng 70ha là nơi quy tụ và lưu giữ hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm.

Các ngôi nhà sàn này đều được chuyển từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và được phục dựng nguyên bản với mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Nơi đây chính là thành quả tâm huyết của những người dân tộc xứ Thái với việc bảo tồn những giá trị truyền thống của dân tộc Tày, Nùng vùng ATK Định Hóa. Không gian văn hóa đặc sắc này không đơn thuần chỉ có những ngôi nhà sàn cổ kính mà còn là hồn cốt, là nơi bào tồn những giá trị trường tồn của cha ông để lại cho các thế hệ con cháu mai sau. 

Chú thích ảnh
Hàng vạn người từ hơn 30 quốc gia trên thế giới, đã “lạc” đến nơi này để cảm nhận những điều giản dị mà rất lạ và để rồi mãi luyến nhớ khi rời xa. 
Chú thích ảnh
Tới nơi đây, du khách được thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc như hát then, đàn tính đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. 
Chú thích ảnh
Tại làng Thái Hải, các ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng được dựng giữa không gian xanh mướt núi rừng thu hút những du khách thích cuộc sống yên bình. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cuộc sống của bà con dân tộc ở đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống. 
Chú thích ảnh
Ngày lại ngày, dân bản vào rừng hái lá thuốc giống như cuộc sống trước đây. 
Chú thích ảnh
Du khách gần xa đến thăm và cảm mến làng dân tộc Thái Hải. Từ khắp muôn phương đã “lạc” đến nơi này để cảm nhận những điều giản dị mà rất lạ, và để rồi mãi luyến nhớ khi rời xa. 
Chú thích ảnh
Các du khách được trải nghiệm làm bánh do chính bà con dân tộc nơi đây hướng dẫn. 
Chú thích ảnh
Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải với diện tích khoảng 70ha là nơi quy tụ và gìn giữ của hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời ngót nghét trăm năm. 
Minh Đức (TTXVN)
Độc đáo các nghi thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái
Độc đáo các nghi thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái

Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần II tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), ngày 19/10/2019 diễn ra chương trình trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân tộc Thái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN