Khánh thành và thông xe cầu Vàm Cống-cầu dây văng thứ 2 vượt sông Hậu

Ngày 19/5/2019, tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (thành phố Cần Thơ), Bộ Giao thông Vận tải cùng với thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành cầu Vàm Cống, cầu dây văng thứ 2 vượt sông Hậu.

Báo cáo tại lễ khánh thành, ông Trần Văn Thi, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án cầu Vàm Cống và đường dẫn hai đầu cầu là dự án thành phần 3 thuộc dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cầu Vàm Cống được thông xe ngay sau lễ khánh thành. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Dự án gồm cầu Vàm Cống dài 2,97 km và đường dẫn dài 5,88 km nằm trên địa phận huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, cách bến phà Vàm Cống khoảng 3 km về phía hạ lưu.

Cầu Vàm Cống được thiết kế với quy mô cầu dây văng hai mặt phẳng dây, nhịp chính dài 450 m, tĩnh không thông thuyền 37,5 m. Trụ tháp hình chữ H cao 143,9 m. Mặt cắt ngang cầu rộng 24,5 m bao gồm 4 làn xe ôtô và hai làn xe thô sơ; đường dẫn vào cầu được thiết kế với quy mô mặt cắt ngang 20,6 m gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, tốc độ thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư là hơn 5.460 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành cầu Vàm Cống. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

 Bày tỏ niềm vui trong ngày khánh thành cầu Vàm Cống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, đây là cây cầu có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các tỉnh liên quan cũng như các tỉnh trong khu vực. Bởi lẽ, khi hoàn thành đưa vào sử dụng thì cầu Vàm Cống sẽ góp phần rất lớn cho việc đi lại của người dân hai bên bờ sông Hậu, cũng như việc thông tuyến quốc lộ phía Tây của Tổ quốc. Đặc biệt, cầu Vàm Cống sẽ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh trong khu vực, trước hết là Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu tại Lễ khánh thành cầu Vàm Cống. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung rất nhiều nguồn vốn để phát triển giao thông vận tải ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Việc xây dựng và đưa vào khai thác công trình cầu Vàm Cống có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang là những địa phương trực tiếp hưởng lợi mà còn góp phần kết nối phát triển cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cầu Vàm Cống là một mắt xích quan trọng trên tuyến đường Hồ Chí Minh, khi thông xe sẽ giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người dân.

Chú thích ảnh
Nghi thức mở biển tên cầu Vàm Cống. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đại diện nhà tài trợ Hàn Quốc của dự án cầu Vàm Cống. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Chú thích ảnh
Cầu Vàm Cống được thông xe ngay sau lễ khánh thành. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Chú thích ảnh
Các phương tiện lưu thông qua cầu Vàm Cống sau khi thông xe. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Cùng với việc thông xe cầu Vàm Cống, hiện tại Tổng công ty Cửu Long cũng đang khẩn trương triển khai tuyến đường từ Lộ Tẻ (Cần Thơ) đi Rạch Sỏi (Kiên Giang). Sau khi hoàn thành sẽ hình thành tuyến đường kết nối giao thương với khu vực Đông Nam bộ; đồng thời, giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A, từng bước hình thành trục dọc phía tây của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giúp tăng cường kết nối các tỉnh miền Tây với cả nước, góp phần phát triển kinh tế,  xã hội của cả vùng.

Thanh Liêm (TTXVN)
 • Cần Thơ đề xuất giữ lại bến phà sau khi thông xe cầu Vàm Cống

  Cần Thơ đề xuất giữ lại bến phà sau khi thông xe cầu Vàm Cống

  Tại buổi khảo sát địa điểm tổ chức lễ khánh thành cầu Vàm Cống ngày 14/5, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết sẽ đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải giữ lại bến phà Vàm Cống sau khi cầu Vàm Cống thông xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được tốt hơn.

 • Lý do cầu nối Triều Tiên - Trung Quốc xây xong 3 năm mới thông xe

  Lý do cầu nối Triều Tiên - Trung Quốc xây xong 3 năm mới thông xe

  Trung Quốc và Triều Tiên cuối cùng đã thông xe câu cầu nối giữa hai quốc gia mặc dù công trình này hoàn thành từ năm 2016.

 • Cao tốc La Sơn - Túy Loan cận ngày thông xe kỹ thuật

  Cao tốc La Sơn - Túy Loan cận ngày thông xe kỹ thuật

  Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan nối tỉnh Thừa Thiên Huế - TP Đà Nẵng dài 77,6 km giai đoạn I, đạt chuẩn cao tốc giai đoạn II để tiếp nối vào cao tốc Bắc Nam phía Đông trong tương lai, có tổng mức đầu tư gần 11.500 tỷ đồng theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT) đang “chạy nước rút” cán đích.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản