Hàng rào bảo vệ một buổi dạo chơi của Tổng thống Obama

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng 2 cô con gái có một ngày dạo chơi vui vẻ tại New York dưới vành đai an ninh kiểm soát nghiêm ngặt.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng 2 cô con gái có một ngày dạo chơi vui vẻ tại New York. Sau khi đi bộ dọc Công viên Trung tâm, 3 bố con đến sân khấu Broadway xem show diễn “Hamilton” và kết thúc ngày đi chơi tại quảng trường Thời đại.

Chiếc chuyên cơ quen thuộc luôn đồng hành cùng Tổng thống Obama trong mọi chuyến đi.


Tổng thống Obama cùng 2 con gái và bạn của con bước xuống chuyên cơ.


Tuy nhiên điều khiến ông không thoải mái nhất là việc ông vẫn bị bao bọc trong một "hàng rào bảo vệ" xung quanh do nhân viên an ninh sắp đặt, khiến ông không thể thưởng thức trọn vẹn ngày đi chơi cùng 2 cô con gái yêu của mình. Trong một tuyên bố gần đây, Tổng thống Obama mong chuyến đi sắp tới của mình tới Kenya sẽ khiến ông có thể thoát khỏi vòng đai an ninh nghiêm ngặt này. “Tôi nghĩ việc đến Kenya với tư cách một công dân bình thường sẽ có ý nghĩa hơn với tư cách một Tổng thống. Bởi vì tôi có thể thực sự đi ra ngoài phòng khách sạn hay trung tâm hội nghị bất cứ khi nào tôi muốn”.


Tổng thống Obama dạo chơi dọc Công viên Trung Tâm cùng con gái trong vòng vây bảo vệ của các mật vụ.

Ông vui vẻ chào hỏi bắt tay với người bán hàng ven đường.


Chiếc chuyên cơ Không lực Một quen thuộc chở gia đình Tổng thống đáp xuống một sân bay tại New York. Chiếc Boeing 747 chuyên chở nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ngốn đến 180.000 USD trung bình mỗi giờ bay, có khả năng tiếp nhiên liệu ngay trên không trung. Theo quan chức Nhà Trắng, máy bay được lắp đặt thiết bị điện có thể chịu áp lực từ những loại sóng cường độ lớn như sóng xung điện từ (EMP). Chuyên cơ bao gồm một buồng tắm riêng, phòng làm việc và phòng họp. Tổng thống Obama cũng có thể ngồi từ máy bay có thể truy cập các tài liệu mật cũng như trao đổi chỉ đạo các quan chức quân sự cấp cao nếu như Mỹ rơi vào tình trạng khủng bố hay bất kì trường hợp khẩn cấp nào.


Cảnh sát được điều động canh gác trên khắp các tuyến phố của khu Upper East Side tại Manhattan.


Người dân ùa ra đường, reo hò chào đón Tổng thống.


Trong các lần bay, một nhóm phóng viên cũng được phép lên máy bay ngồi cùng Tổng thống. Mục đích của họ là sẽ thu thập thông tin cũng như là nhân chứng sống báo cáo các sự cố có yếu tố bất ngờ, giả dụ như việc Tổng thống bị bắn. Nhóm phóng viên này phải trải qua một lượt kiểm tra an toàn bằng thiết bị dò tìm kim loại cũng như chó đánh hơi bom. Và một khi đã được chấp nhận thuộc vòng vây bảo vệ, các phóng viên sẽ phải cắt đứt mọi mối liên lạc bên ngoài trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.


Đội ngũ an ninh quan sát từ xa, đề phòng ngăn chặn các âm mưu khủng bố, ám sát.

Xuống đến sân bay, Tổng thống sẽ được các mật vụ hộ tống ngay từ cửa chuyên cơ vào tận chiếc limousine có biệt danh “Beast” (Quái vật) với khả năng chống đạn và tấn công hóa học, bắt đầu hành trình dạo chơi New York. Các tuyến phố tại khu Upper East Side (phía đông Thượng Manhattan) đều bị chặn, tạm dừng các hoạt động lưu thông, để tạo hành lang an toàn cho đoàn xe mô tô hộ tống của Tổng thống đi qua. Tại mọi ngõ ngách, cảnh sát được bố trí canh gác dày đặc và nghiêm ngặt. Gần đó các hòm đựng thư đều được niêm phong với dấu đỏ “Hòm thư này bị khóa” nhằm ngăn chặn âm mưu bì thư có gài chất nổ. Trên khắp các tòa nhà cao tầng, đội ngũ nhân viên bí mật cũng được huy động tối đã để phát hiện, ngăn chặn âm mưu ám sát.


Hồng Hạnh (theo BBC)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản