Hạ vòm phủ 'nấm mồ' Chernobyl

Các công nhân Ukraine ngày 27/11 đã bắt đầu nâng khoang đầu tiên của cấu trúc hình mái vòm có nhiệm vụ bao phủ lò phản ứng hạt nhân từng nổ tung tại nhà máy điện Chernobyl.

Các công nhân Ukraine ngày 27/11 đã bắt đầu nâng khoang đầu tiên của cấu trúc hình mái vòm có nhiệm vụ bao phủ lò phản ứng hạt nhân từng nổ tung tại nhà máy điện Chernobyl.


Khoang đầu tiên của hệ thống mái vòm úp lên khu vực lò phản ứng đã nổ năm 1986.Sau khi hoàn tất, mái phủ này sẽ được di chuyển bằng ray và úp lên trên tòa nhà đặt lò phản ứng đã bị phá hủy, cho phép các công nhân bắt đầu chiến dịch tháo dỡ lò phản ứng và dọn dẹp chất thải hạt nhân mà không sợ phóng xạ thoát ra bên ngoài.

Đây là một phần trong dự án trị giá 1,9 tỉ USD nhằm làm sạch hiện trường thảm họa hạt nhân khủng khiếp nhất thế giới 26 năm về trước. Vụ nổ lò phản ứng hạt nhân tại Chernobyl, khi đó thuộc Liên Xô, đã làm trên 6.000 người bị bệnh ung thư, 115.000 người phải sơ tán và 56 người chết do ung thư tuyến giáp. Thảm hoạ này đã phát ra lượng phóng xạ lớn gấp bốn trăm lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima.


Mái vòm có tác dụng ngăn không cho phóng xạ thoát ra không khí trong lúc tiến hành chiến dịch thu dọn chất thải hạt nhân.26 năm sau thảm họa, những bức ảnh chụp ngày 27/11 cho thấy cảnh tượng đổ nát còn lại nguyên vẹn ở bên trong và quanh thị trấn Pripyat, nơi các công nhân nhà máy điện Chernobyl từng sinh sống.


Một sân chơi ở thị trấn bỏ hoang Priyat, cách nhà máy Chernobyl 3km.


Nhà trẻ nơi từng chăm sóc con em của các công nhân viên nhà máy điện hạt nhân..


Sau vụ nổ, 115.000 người đã phải sơ tán khẩn cấp khỏi Ukraine.


Một chú gấu bông đặt bên khung cửa sổ nhà trẻ ở Pripyat.


Thảm họa ngày 26/4/1986 đã đẩy một đám mây phóng xạ ra hầu khắp châu Âu.


.

 
 

Một khu vực rộng lớn đã trở thành vùng đất chết, không một bóng người.


Tranh cổ động bị thời gian và môi trường hủy hoại.


Thu Hằng

Tin khác
  • Hồn cốt nghệ thuật làm gốm của người Chăm

    Hồn cốt nghệ thuật làm gốm của người Chăm

    17:55 ngày 20/03/2019

    Toàn bộ quy trình làm gốm của đồng bào Chăm toát lên một giá trị nghệ thuật đặc trưng. Chính nhờ vậy, dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được hồn tinh túy và giữ được vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản