Gần 1.600 ngôi nhà bị thiêu rụi trong biển lửa Canada

Đã có gần 1.600 ngôi nhà ở thành phố Fort McMurray (Canada) bị lửa trong đợt cháy rừng khủng khiếp nhất trong lịch sử thiêu rụi hoặc phá hủy một phần.

Ngọn lửa bao trùm nuốt chửng bầu trời Fort McMurray.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Thủ hiến tỉnh bang Alberta - nơi đang phải hứng chịu đợt cháy rừng khủng khiếp nhất trong lịch sử - bà Rachel Notley ngày 4/5 cho biết đã có gần 1.600 ngôi nhà ở thành phố Fort McMurray bị lửa thiêu rụi hoặc phá hủy một phần.

Tính đến nay đã có gần 1.600 căn nhà bị phá hủy và hơn 80.000 người dân sơ tán khỏi vụ cháy rừng lịch sử.

Cảnh khói bốc trắng trời nhìn từ trên cao.

Bà Rachel Notley cũng cho biết hiện phần lớn người sơ tán đã được bố trí ở tạm trong các lán trại ở khu vực phía Bắc thành phố Fort McMurray. Còn theo người đứng đầu cơ quan cứu hỏa vùng Wood Buffalo, ông Darby Allen, chỉ riêng trong ngày 3/5, lực lượng cứu hỏa đã giúp sơ tán khoảng 88.000 cư dân ở thành phố Fort McMurray.

Giới chức thành phố Fort McMurray ra lệnh sơ tán người dân khẩn.

Người dân xếp hàng để nhận xăng, chạy sơ tán.

Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan Lâm nghiệp Alberta, ông Bernie Schmitte, cho biết ưu tiên hiện nay là đảm bảo an toàn tính mạng và chỗ ở cho người dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu để có thể phục vụ tốt nhất công tác dập lửa. Ông cũng cho biết 24 giờ tới sẽ là khoảng thời gian vô cùng quan trọng cho công tác khống chế ngọn lửa và yêu cầu mọi người sơ tán càng xa càng tốt để các nhân viên cứu hỏa có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.


Theo dự báo, nhiều khả năng cháy rừng sẽ tiếp tục lan rộng trong ngày 4/5 do gió to và đổi hướng. Nhiều khả năng lửa sẽ lan đến hai vùng Thickwood và Timberlea. Gần 300 nhân viên cứu hỏa, hàng chục xe chở nước và 10 máy bay trực thăng phun nước đang hoạt động hết công suất để khống chế đám cháy đã bao phủ diện tích lên tới 10.000 ha. Lực lượng vũ trang cũng được huy động hỗ trợ công tác dập lửa.

TTXVN/Tin Tức
  • Bắt đầu chiến dịch sơ tán lịch sử ở Canada

    Bắt đầu chiến dịch sơ tán lịch sử ở Canada

    Không phải thảm kịch thiên tai hay địch họa mà ngọn lửa hoang dại từ đám cháy rừng khủng khiếp nhất trong lịch sử bang Alberta (Canada) đã buộc 61.000 dân thành phố Fort McMurray thuộc bang này phải rời bỏ nơi sinh sống để bảo toàn tính mạng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản