Độc đáo làng tóc dài nhất thế giới

Trung bình mái tóc của 120 phụ nữ tại làng Huangluo (Trung Quốc) dài 1,7 mét, trong đó những mái tóc dài nhất vượt quá 2,1 mét. Tất cả phụ nữ nơi đây chỉ cắt tóc một lần duy nhất trong đời, vào năm 16 tuổi.

Giống như nhiều ngôi làng vùng cao khác của Trung Quốc, làng Huangluo, ở Quế Lâm (tỉnh Quảng Tây) thu hút khách du lịch với cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, cộng với những phong tục truyền thống độc đáo của người Dao. Nhưng điều hấp dẫn nhất của ngôi làng này là tục để tóc dài của phụ nữ. 


Tất cả phụ nữ trong làng chỉ cắt tóc một lần duy nhất trong đời.


Trung bình mái tóc của 120 phụ nữ tại ngôi làng có 82 hộ dân này dài 1,7 mét, trong đó những mái tóc dài nhất vượt quá 2,1 mét.Phụ nữ Dao đỏ ở Huangluo quấn chặt mái tóc dài lên đầu một cách gọn gàng.

Tóc luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của phụ nữ Dao đỏ ở Huangluo. Tất cả phụ nữ trong làng chỉ cắt tóc một lần duy nhất trong đời, đó là vào năm 16 tuổi, năm họ từ giã thời con gái để bắt đầu tìm cho mình một tấm chồng.


Cho đến tận vài năm trước đây, mái tóc vẫn được coi là thiêng liêng đến mức chỉ có chồng và con của người đó được ngắm vẻ đẹp của nó khi để xõa.


Vào mùa hè và mùa thu, phụ nữ Huangluo thường ra bờ sông gội đầu, sau đó bọc kín mái tóc trong một chiếc khăn màu xanh.


Với các cô gái thì chỉ những người sẽ trở thành chồng của họ mới được ngắm mái tóc, và điều này cũng chỉ xảy ra đúng vào ngày cưới. Nếu một người địa phương hoặc người nước ngoài vô tình nhìn thấy mái tóc của cô gái, anh ta sẽ buộc phải làm rể ba năm trong gia đình cô. Tuy nhiên, toàn bộ các tục lệ cổ này đã bị bãi bỏ vào năm 1987, và nay phụ nữ Dao ở Huangluo có thể tự hào khoe mái tóc trước người khác mà không phải lo lắng gì về hậu quả.


Ngày nay họ có thể tự hào khoe mái tóc dài của mình trước mọi người.

Thu Hằng

 • Ấn tượng mẫu tóc thiếu nữ châu Phi

  Ấn tượng mẫu tóc thiếu nữ châu Phi

  Ngày 27/5, tại thành phố Cali (Côlômbia) đã diễn ra cuộc thi tạo mẫu tóc Afro lần thứ 8 dành cho các nước châu Phi. Trong cuộc thi này, các người mẫu giới thiệu những kiểu tóc mang phong cách Côlômbia-châu Phi rất ấn tượng và cầu kỳ.

loading...
loading...
Tin khác
 • 30 năm, một kiểu ảnh

  30 năm, một kiểu ảnh

  10:43 ngày 27/07/2012

  Năm 1982, khi 5 thanh niên cùng ngồi xuống ven hồ Copco ở California (Mỹ) để chụp ảnh kỷ niệm, họ không định biến kiểu ảnh này trở thành truyền thống của nhóm. Nhưng trong suốt 30 năm qua, 5 năm một lần, John Wardlaw, John Dickson, Mark Rumer, Dallas Burney và John Molony đến đúng địa điểm này, chụp đúng kiểu ảnh năm 1982.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản