7 cách ứng phó biến đổi khí hậu siêu "cool" trên thế giới

Nhiều thành phố trên thế giới đã và đang tìm kiếm những giải pháp tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh phải gánh chịu tác động của những hình thế thời tiết cực đoan.

Nhiều thành phố trên thế giới đã và đang tìm kiếm những giải pháp tiên tiến để ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh phải gánh chịu tác động của việc mực nước biển dâng cao, những loại hình thời tiết cực đoan cho đến sự xuất hiện thường xuyên hơn của lũ lụt, mất điện và nắng nóng chết người.
 
Những giải pháp “không thể chìm”


Một số thành phố ven biển như New York và Jakarta đang xây dựng những bức tường bảo vệ ven biển. Trong khi đó, một số thành phố khác biến nước thành một nhân tố nằm trong quy hoạch cảnh quan của khu vực. Quảng trường nước Benthemplein của Rotterdam (Hà Lan) là một ví dụ điển hình. Vào mùa khô, nơi đây có thể phục vụ các hoạt động như bóng rổ, lướt ván, nghệ thuật. Còn vào mùa mưa, nơi đây có thể chứa đến 1,7 triệu lít nước, giảm áp lực thoát nước cho thành phố.

Vùng nổi


Thành phố cảng Rotterdam còn lên kế hoạch xây dựng những khu dân cư nổi để đối phố với tình trạng nước biển dâng cao. Công trình sử dụng năng lượng mặt trời (ảnh) là phép thử đầu tiên cho ý tưởng này. Đồng thời, nơi đây còn có công năng là một không gian triển lãm cho những kế hoạch của thành phố nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trồng cây chiến lược


Những cây xanh thuộc vào hàng “siêu cây” như tại Singapore có thể là một giải pháp giúp các thành phố chống chọi với nhiệt độ cao nhờ khả năng hấp thụ nhiệt và cho bóng mát. Thực chất, đây là những khu vườn phức tạp tập hợp hơn 200 loài cây với những tấm pin năng lượng mặt trời gắn ở phía trên.

Những tòa nhà "tái tư duy"


Tại Freiburg (Đức), kiến trúc sư Rolf Disch đã xây dựng những căn nhà năng lượng mặt trời, có khả năng tạo ra nhiều năng lượng hơn mức sử dụng của chúng.

Năng lượng từ vỉa hè


Bên ngoài ngoại ô thành phố Amsterdam (Hà Lan), có một lối đi đặc biệt dành cho người đi xe đạp để tạo ra năng lượng. Con đường Mặt trời dài 100m, được bao phủ một phần bằng pin quang điện với kính cường lực bảo vệ phía trên. Con đường này đi vào hoạt động từ tháng 10/2014 và đã tạo ra 3.000 kWh điện.

Tái sử dụng nướcTrước sự hoành hành của hạn hán, nhiều thành phố ở bang Texas (Mỹ) buộc phải tìm ra những giải pháp mới trong việc bảo tồn và tái sử dụng nước. Tại nhà máy xử lý nước Cypress ở thành phố Wichita Falls, một phần nước được đưa vào làm sạch tại đây được lấy từ nhà máy xử lý chất thải địa phương.

Tân trang những con đường


Nhiệt độ tăng cao cùng tầng đất đóng băng vĩnh cửu đang tan ra là hai nhân tố tàn phá các con đường ở Alaska (Mỹ). Để giải cứu những con đường này, tại thành phố Fairbanks, công nhân tiến hành lắp đặt thêm lớp nhựa polystyrene cách nhiệt.

Anh Tiếu (Theo National Geographic)
  • Israel: Những giải pháp cho một đất nước khô cằn

    Israel: Những giải pháp cho một đất nước khô cằn

    Giữa mênh mông đồi núi nóng bỏng của vùng sa mạc Negev ở miền nam Israel, chốc chốc lại hiện ra những ốc đảo, những nhà kính trồng rau tươi tốt, những cánh đồng mầu xanh mát mắt của cây trái trĩu cành.

  • Chuyện làng bắt... sương ở Maroc

    Chuyện làng bắt... sương ở Maroc

    Nhờ thứ công nghệ xanh bẫy sương, biến sương núi thành nước sinh hoạt tại nhà, những người phụ nữ tại một ngôi làng ở tây nam Maroc đã có thể chấm dứt chuỗi ngày cuốc bộ đường trường đi múc nước.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản