Làng hoa Tây Tựu hối hả vào vụ Tết Nguyên Đán

Hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, người trồng hoa Tây Tựu, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật chăm sóc hoa để có hoa cung cấp cho thị trường đúng dịp Tết.

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân ở các làng hoa truyền thống Tây Tựu tất bật với công việc xuống giống, chăm sóc hoa vụ Tết và kỳ vọng về một vụ hoa được mùa, được giá.

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là nơi cung cấp hoa tươi chủ yếu cho nội thành Hà Nội. Những loại hoa chủ lực dịp Tết là hoa ly, hoa hồng và hoa cúc.

Ông Nguyễn Văn Thuần (chủ một vườn hoa tại làng hoa Tây Tựu) cho biết, ngoài kỹ thuật trồng và chăm sóc, yếu tố quyết định chính là thời tiết. Nếu trời đẹp, nắng ấm, độ ẩm cao, hoa sẽ dễ nở.

Chú thích ảnh
Làng hoa Tây Tựu hiện có gần 300 ha đất trồng hoa. 
Chú thích ảnh
Để mở rộng sản xuất, người dân còn thuê đất ở các làng xung quanh ở vùng lân cận như Thượng Mỗ, Hạ Mỗ, Cát Quế, Dương Liễu, thậm chí Sơn Tây...
Chú thích ảnh
Những ngày này, người dân đang tranh thủ xuống giống, chăm sóc các diện tích hoa đã trồng.
Chú thích ảnh
Người trồng hoa thường chia làm 3 vụ thu hoạch: Hoa nở sớm sẽ cắt bán từ đầu tháng Chạp hoặc Tết Dương lịch; loại có nụ đã to thu hoạch cho rằm tháng Chạp; loại mới lên nụ sẽ để bán Tết Âm lịch.
Chú thích ảnh
Nhà chị Nguyễn Thị Thắm (thôn 2, Tây Tựu) có 2 sào ruộng đang trồng củ  hoa ly, chuẩn bị cho dịp Tết nguyên đán.
Chú thích ảnh
Với 2 sào đất, chị đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua giống, thuê người trồng với giá 400.000 đồng/ngày.
Chú thích ảnh
Với kinh nghiệm trồng hoa tết lâu năm, bà con Tây Tựu luôn biết lựa chọn những cây giống khỏe mạnh để trồng.
Chú thích ảnh
Gia đình ông Đinh Văn Tuấn cũng đang hối hả xuống giống, chăm sóc vụ hoa Tết. Với diện tích nhà lưới 3 sào, gia đình ông Đồng dự kiến trồng hơn 85.000 cây hoa các loại, như cúc vàng đại đóa, cúc kim cương... 
Chú thích ảnh
Những cây hoa cúc xuống giống được chăm bón cẩn thận, hứa hẹn sẽ đem lại vụ hoa thành công cho bà con nơi đây vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Chú thích ảnh
Nhiều tiểu thương buôn hoa đã đến mua trực tiếp tại vườn.
Chú thích ảnh
Hiện hoa cúc 2.000 - 4.000 đồng/bông. Cúc vàng, cúc trắng là loài hoa chủ đạo của làng Tây Tựu thời gian này, giá bán sỉ từ 800.000 - 100.000 đồng/50 bông.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Độc đáo làng hoa giữa đại ngàn Măng Đen
Độc đáo làng hoa giữa đại ngàn Măng Đen

Lọt giữa đại ngàn Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum), có một ngôi làng tên Vi Rơ Ngheo ở xã Đăk Tăng được bao quanh nhiều ngọn núi rừng nguyên sơ. Làng nhỏ trên là nơi cư ngụ của 63 hộ dân với khoảng 300 nhân khẩu, tất cả đều là người Xơ Đăng. Đây được xem là ngôi làng bình yên, sạch đẹp nhất Kon Tum.

Làng hoa Xuân Quan nhộn nhịp vào vụ Tết
Làng hoa Xuân Quan nhộn nhịp vào vụ Tết

Đã từ lâu, nghề trồng hoa, cây cảnh ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) được xem là nghề chính hiệu quả, mang lại những mùa xuân ấm no, sung túc bền vững cho người dân làng hoa.

Làng hoa truyền thống Bắc Sơn rộn ràng vào vụ Tết
Làng hoa truyền thống Bắc Sơn rộn ràng vào vụ Tết

Thời điểm cuối năm âm lịch, làng nghề hoa truyền thống Bắc Sơn (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) lại nhộn nhịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, các loại hoa chủ lực được chăm sóc tốt nên dự kiến nở đúng vào dịp Tết Quý Mão, hứa hẹn một vụ hoa bội thu.

Làng hoa truyền thống Hà Nội vào vụ Tết
Làng hoa truyền thống Hà Nội vào vụ Tết

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nên nông dân ở các vùng trồng hoa của thành phố Hà Nội hiện đang tất bật chăm sóc cho diện tích hoa đã được áp dụng kỹ thuật kích thích sinh trưởng để hoa nở đúng thời điểm, phục vụ nhu cầu thị trường vào Tết Nguyên đán.

Cận Tết, làng hoa Tây Tựu tất bật cho vụ thu hoạch lớn nhất năm
Cận Tết, làng hoa Tây Tựu tất bật cho vụ thu hoạch lớn nhất năm

Chưa đầy 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2023, người dân làng hoa Tây Tựu (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật trên những luống hoa để kịp cung cấp cho dịp Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN