Vụ đăng tải công văn giả mạo cho học sinh nghỉ học: Mục đích trêu đùa các bạn

Chiều tối 2/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đơn vị vừa xác minh, làm rõ đối tượng đăng tải công văn giả mạo của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gây hoang mang dư luận vào ngày 31/3.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, ngày 31/3, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh phát hiện trên mạng xã hội đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh ban hành, về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 1/4 đến hết ngày 16/4.

Ngày 1/4, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng xác minh làm rõ trường hợp đăng tải văn bản giả mạo UBND tỉnh là một học sinh ở thành phố Bắc Ninh.

Tại cơ quan công an, học sinh này khai nhận chiều tối 31/3, vì muốn trêu đùa bạn bè nhân ngày “Cá tháng Tư” (tức 1/4), học sinh này đã lên mạng tải văn bản số 314/UBND- KGVX ngày 31/1/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho phép trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống… tiếp tục nghỉ học, từ ngày 1/2 đến hết ngày 16/2/2021 để phòng, chống dịch COVID-19 và chỉnh sửa một số nội dung trong văn bản rồi gửi vào nhóm kín chat Facebook message và đăng tải lên tài khoản Facebook ở chế độ riêng tư. Nhưng hình ảnh văn bản giả mạo đã phát tán trên mạng xã hội với sự chia sẻ của nhiều học sinh gây hoang mang trong dư luận và phụ huynh học sinh.

Sau khi được lực lượng Công an giải thích, nhắc nhở, học sinh và gia đình đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết không tái phạm quy định của pháp luật.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân, nhất là những người sử dụng mạng xã hội cần tìm hiểu kỹ nguồn thông tin; không phát tán, lan truyền những thông tin không đúng gây hoang mang dư luận.

Thanh Thương (TTXVN)
Xử phạt 3 học sinh chỉnh sửa, phát tán văn bản giả mạo
Xử phạt 3 học sinh chỉnh sửa, phát tán văn bản giả mạo

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 học sinh tại huyện Lâm Hà, vì đã chỉnh sửa, chia sẻ, phát tán hình ảnh văn bản giả mạo của UBND tỉnh trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN