Tước bằng lái 2 tháng đối với lái xe không nhường đường cho xe cứu hỏa

Liên quan đến vụ việc một xe ô tô khi tham gia giao thông đã không nhường đường cho xe cứu hỏa mặc dù có còi báo và loa của lực lượng phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An đã lập biên bản và quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với tài xế ô tô biển kiểm soát 38A – 176.36.

Chú thích ảnh
Ảnh cắt từ clip ghi lại hình ảnh xe ô tô biển kiểm soát 38A - 176.36 không nhường đường cho xe cứu hỏa. Ảnh: baonghean.vn

Theo đó, sáng 5/10, được mời lên làm việc tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An, sau khi xem lại hình ảnh vi phạm, ông Nguyễn Bắc V. , sinh năm 1960, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã thừa nhận mình sai khi không nhường đường cho xe cứu hỏa và đã ký vào biên bản vi phạm.

Trước đó, vào trưa 4/10, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh xe cứu hỏa đang trên đường Quang Trung, thành phố Vinh đến chữa cháy tại kho phế liệu tại xóm 15, xã Nghi Kim, thành phố Vinh, Nghệ An. Trong khi các phương tiện đều chủ động nhường đường cho xe cứu hỏa thì xe ô tô biển kiểm soát 38A - 176.36 vẫn không chịu nhường đường, gây khó khăn, cản trở xe cứu hỏa cần đến gấp nơi xảy ra cháy. Khi đến một ngã tư, được một xe khác ra hiệu, lái xe biển kiểm soát 38A - 176.36 mới chịu nhường đường cho xe cứu hỏa.

Vụ việc trên đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định của pháp luật để làm gương cho những người khác.

Liên quan đến sự việc trên, Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về lỗi điều khiển xe ô tô không nhường đường cho xe cứu hỏa. Theo đó, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, trong đó có xe cứu hỏa thì người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường; không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền ở mức từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Tước giấy phép lái xe của nam thanh niên đi xe máy ngược chiều trên cao tốc
Tước giấy phép lái xe của nam thanh niên đi xe máy ngược chiều trên cao tốc

Cơ quan chức năng đã xử phạt thanh niên điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 29M1-082.82 đi ngược chiều trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với vận tốc 120km/h.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN