Trông giữ xe miễn phí, dẹp nạn cò mồi mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân và du khách từ các nơi thăm quan các lễ hội dịp đầu Xuân Đinh Dậu 2017 trên địa bàn Thủ đô, Công an Hà Nội cùng chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trong đó có những cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, được người dân ủng hộ và đánh giá cao.

Chùa Phúc Khánh - nằm trên địa bàn phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa (Hà Nội) là một trong những ngôi chùa có tiếng ở Thủ đô. Năm nào cũng vậy, cứ vào các ngày mùng 8, 14, 15, 18 tháng Giêng, chùa lại thu hút hàng vạn phật tử từ các nơi đổ về dự đại lễ cầu an và các khóa lễ dâng sao giải hạn đầu năm. Những năm gần đây, chỉ riêng khóa Đại lễ cầu an được nhà chùa tổ chức vào tối 14 tháng Giêng hàng năm, số phật tử đăng ký tham dự cũng đã lên tới trên 4 vạn người. Còn 3 ngày lễ dâng sao giải hạn vào các ngày mùng 8, 15 và 18 tháng Giêng, số lượng người tham dự mỗi khóa lễ cũng không dưới 2 vạn người.

Đông đảo người dân dự lễ cầu an đầu năm tại chùa Phúc Khánh. Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN

Lượng phật tử cùng lúc đổ về chùa lớn như vậy, trong khi diện tích khuôn viên chùa không đáp ứng được nên trong các ngày này nguy cơ quá tải là rất lớn. "Biển người" dự khóa lễ đã khiến nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, nguy cơ ùn tắc giao thông tại "điểm nóng" cầu vượt Ngã Tư Sở tạo thành áp lực rất lớn cho không chỉ với lực lượng chức năng mà cả nhân dân dự lễ và người tham gia giao thông khi đi qua khu vực này.


Trước thực tế trên, để tạo thuận lợi cho hàng vạn phật tử tới chùa Phúc Khánh đầu Xuân Đinh Dậu 2017, nhiều phương án giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và hỗ trợ nhân dân tới tham dự khóa lễ đã được lực lượng công an và chính quyền địa phương triển khai. Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) đã có những cách làm sáng tạo như chủ động đề xuất, phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường tổ chức trông giữ xe miễn phí, cho người tới lễ mượn ghế miễn phí...


Theo đó, hai điểm trông giữ xe có vị trí khá thuận lợi, ở gần cầu vượt cùng hai điểm cho mượn ghế nhựa đều miễn phí cạnh chùa Phúc Khánh đã được tổ chức. Riêng điểm cách Chùa Phúc Khánh khoảng hơn 100m, nằm ngay Ngã Tư Sở, có sức chứa khoảng gần 2000 xe máy. Sau khi gửi xe, người dân chỉ cần đi qua hầm đường bộ là có thể an toàn đến trước cổng chùa và nhận từ tay các chiến sỹ công an phường và đoàn viên Đoàn thanh niên chiếc ghế nhựa để dự lễ. Kết thúc buổi lễ, cũng chính lực lượng này sẽ thu dọn lại ghế phục vụ cho những buổi lễ tiếp theo trong năm.


Theo Thiếu tá Tạ Quang Hòa, Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở: Những năm trước, vào mỗi dịp đầu xuân, người dân khắp nơi lại đổ về chùa Phúc Khánh đông như trẩy hội. Vì thế, giao thông tại khu vực này liên tục quá tải, thường lộn xộn; nhiều bãi trông giữ xe tự phát mọc lên xung quanh chùa với giá cao khiến du khách bức xúc. Để khắc phục tình trạng đó, Công an phường Ngã Tư Sở cùng Đoàn Thanh niên, Hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin phường đã triển khai công tác trông giữ xe miễn phí, giúp người dân đi lễ chùa một cách thuận tiện nhất. Việc trông giữ xe tại hai bãi này do thành viên Hội Cực chiến binh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường thực hiện từ 7 giờ đến 21 giờ trong ngày.


"Việc trông giữ xe miễn phí tại các bãi này làm cho vỉa hè xung quanh khu vực chùa Phúc Khánh thông thoáng, giúp người dân không phải chen chúc ngồi hành lễ, không còn xảy ra tình trạng vì quá đông nên người dân phải lấn lên lan can cầu vượt, gây cản trở, ùn ứ giao thông như mọi năm. Nhờ đó, Xuân Đinh Dậu, người dân đến lễ chùa vô cùng phấn khởi, an tâm" - Thiếu tá Hòa cho hay.


Về các bãi trông giữ xe tự phát “chặt chém” thường xuất hiện vào dịp đầu Xuân, Thiếu tá Hòa cho biết, các điểm này chủ yếu do những hộ dân sinh sống gần chùa tự ý chiếm dụng vỉa hè, căng dây trông xe trái phép để trục lợi. Công an phường Ngã Tư Sở đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 10 điểm trông giữ xe trái phép xung quanh khu vực Chùa Phúc Khánh. "Tuy nhiên sau khi cương quyết dẹp được nạn chặt chém tại các bãi gửi xe tự phát thì các hộ dân chung quanh chùa Phúc Khánh lại có hiện tượng cho thuê ghế nhựa để ngồi với giá cao, từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/ghế khiến người dân rất bức xúc. 


Qua nắm tình hình và tiếp nhận những phản ánh của người dân, Công an phường đã khẩn trương rà soát và chấn chỉnh tình trạng này. Đồng thời, chủ động chuẩn bị bố trí hàng ngàn chiếc ghế nhựa để phục vụ miễn phí bà con đi lễ, tránh tình trạng các phật tử đến tham dự khóa lễ quá đông, không vào được trong khuôn viên phải ngồi hành lễ bên ngoài đường bị một số hộ dân khu vực lân cận lợi dụng cơ hội bắt chẹt. Số ghế nhựa này được sắp xếp dọc trên vỉa hè bên ngoài cổng chùa để phục vụ các phật tử tới tham dự khóa lễ. Việc này vừa đảm bảo được trật tự công cộng, tránh xảy ra những mâu thuẫn phát sinh do tranh giành, mời chào khách thuê ghế, vừa là phục vụ người dân đi lễ", Thiếu tá Hòa cho hay.


Trông giữ xe miễn phí và cho mượn ghế miễn phí của Công an Ngã Tư Sở và chính quyền sở là một trong những việc làm sáng tạo, rất đáng ghi nhận trong phục vụ nhân dân, vì nhân dân. Mùa lễ hội đầu Xuân Đinh Dậu, lực lượng công an và chính quyền các địa phương ở Hà Nội, đã, đang triển khai nhiều hành động thiết thực tương tự. Như tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội), từ tối 30 Tết, lực lượng Công an, Đoàn thanh niên quận Tây Hồ và chính quyền địa phương đã tổ chức các bãi gửi xe miễn phí phục vụ nhân dân, hạn chế tình trạng các bãi xe tự phát “chặt chém” du khách, giữ gìn trật tự đô thị, giảm ách tắc cục bộ tại điểm di tích trên địa bàn quận. Các bãi trông giữ xe miễn phí này đã tạo được sự an tâm cho người dân. Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ cũng triển khai việc làm tương tự tại chùa Trấn Quốc. Ngoài trông xe miễn phí, lực lượng Công an cơ sở còn lập bàn tiếp nhận tố giác tội phạm, hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự phát sinh do người dân đi lễ gặp phải.


Đặc biệt, Công an thành phố Hà Nội ngay từ trước Lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã ra quân dẹp nạn “cò mồi”, chèo kéo khách thập phương đi lễ sử dụng dịch vụ. Theo đó, các lực lượng gồm cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông và công an một số quận, huyện liên quan đã tổ chức mật phục trên nhiều tuyến đường dẫn đến chùa Hương như đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 6, đường 21B và các tuyến đường liên thôn, xã, huyện của các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Hà Đông... nhằm phát hiện những đối tượng có hành vi “cò mồi” khách đi đò và chèo kéo khách gây mất trật tự công cộng. Qua đó, đã phát hiện và bắt giữ một số đối tượng ăn cắp tài sản nơi tâm linh. Tại phủ Tây Hồ, đền Trấn Quốc, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản trong ngày mùng 3, mùng 4 Tết. Các đối tượng này lợi dụng đông người có hành vi trộm cắp tiền công đức và móc túi người dân đi lễ đầu năm.


Với những biện pháp, việc làm sáng tạo rất đáng ghi nhận trong đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, và trên hết, là tinh thần phục vụ nhân dân, vì nhân dân như trên, an ninh trật tự tại các lễ hội ở đất Thăng Long - Hà Nội sẽ được đảm bảo, giúp người dân yên vui tham gia các lễ hội Xuân.


Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản