Tăng cường phòng, chống các hành vi lừa người lao động ra nước ngoài làm việc bất hợp pháp

Ngày 4/10, Tỉnh ủy Bình Thuận có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống các hành vi lôi kéo, lừa gạt, xuất cảnh ra nước ngoài lao động bất hợp pháp và tội phạm mua bán người.

Chú thích ảnh
Lao động Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Mạnh Hùng/TTXVN

Theo đó, Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc tỉnh, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được quy định và tình hình thực tiễn tại địa phương, bằng các hình thức phù hợp, tăng cường việc thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người; cảnh báo các dấu hiệu nhận biết, phương thức, thủ đoạn, lừa gạt, lôi kéo của các đối tượng trong đường dây đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động bất hợp pháp cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí tăng cường thông tin, tuyên truyền các nội dung có liên quan đến việc chống các hành vi lôi kéo, lừa gạt, xuất cảnh ra nước ngoài lao động bất hợp pháp và tội phạm mua bán người để người dân hiểu, phòng ngừa và tích cực tham gia tố giác tội phạm trên lĩnh vực này.

Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống các hành vi lôi kéo, lừa gạt người Việt Nam xuất cảnh sang nước ngoài lao động bất hợp pháp và tội phạm mua bán người.

Tỉnh ủy cũng yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo Công an các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác này, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; chủ động tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh phức tạp.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Thuận, thời gian gần đây, tình trạng người Việt Nam bị lừa gạt, xuất cảnh ra nước ngoài làm việc trong các công ty game online trá hình có dấu hiệu gia tăng. Thủ đoạn chủ yếu là thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook... Công việc chủ yếu được giao là dụ dỗ, lôi kéo khách hàng người Việt Nam ở trong và ngoài nước đầu tư vào các sản phẩm phi pháp hoặc rủi ro cao liên quan đến tiền ảo, chứng khoán quốc tế, đánh bạc, cá cược trực tuyến và lừa đảo công nghệ cao. Phần lớn các nạn nhân bị bóc lột sức lao động, áp chỉ tiêu công việc cao, không được hưởng mức lương như thỏa thuận và chịu sự quản lý chặt chẽ mọi hoạt động cá nhân từ người nước ngoài; trường hợp phản đối sẽ bị đe dọa, đánh đập, tra tấn, ngược đãi…

Tại tỉnh Bình Thuận, thời gian qua số lượng người xuất cảnh ra nước ngoài, nhất là các nước lân cận và trong khu vực Đông Nam Á với nhiều mục đích khác nhau có xu hướng tăng. Lực lượng chức năng đã phát hiện một số trường hợp có dấu hiệu móc nối, lôi kéo người xuất cảnh ra nước ngoài lao động bất hợp pháp, mai mối kết hôn với người nước ngoài, nhiều trường hợp đã xuất cảnh chưa trở về địa phương; tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao liên quan đến cờ bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xuất cảnh lao động… xuất hiện ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Nhật Bản triệt phá đường dây làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài
Nhật Bản triệt phá đường dây làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài

Ngày 30/9, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi làm giả thẻ cư trú cho người nước ngoài, đồng thời thu giữ hơn 200 thẻ giả và khoảng 3.000 phôi thẻ cùng các công cụ được sử dụng để làm giả loại giấy tờ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN