Phát hiện một nhóm sinh hoạt 'Hội thánh của đức chúa trời mẹ' trái phép

Ngày 10/9, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian gần đây, tổ chức tự xưng là "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" đang manh nha hoạt động trở lại trên địa bàn tỉnh. Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát hiện một nhóm sinh hoạt Hội thánh trái phép này, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan.

Chú thích ảnh
Công an Thừa Thiên - Huế làm việc với Hồ Rin. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, vào đầu tháng 9/2021, tại khu vực nhà trọ trên đường Lương Văn Can, phường An Cựu, thành phố Huế, lực lượng công an đã phát hiện 3 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép theo "Hội thánh của đức chúa trời mẹ", gồm Hồ Rin (sinh năm 1993), Lê Thị Khánh Huyền (sinh năm 1996), cùng tạm trú tại thành phố Huế và Hoàng Thị Kim L. (sinh năm 2003, học sinh, ở phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy).

Tại đây, lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ 3 quyển Kinh thánh, khoảng 200 bì thư đựng tiền dâng lễ với tổng số hơn 66 triệu đồng cùng nhiều phương tiện, máy móc khác.

Khai thác dữ liệu trên máy tính của đối tượng Hồ Rin, cơ quan chức năng phát hiện nhiều tập dữ liệu dùng để truyền đạo, giảng dạy về "Hội thánh của đức chúa trời mẹ", danh sách dâng lễ vật của các thành viên.

Chú thích ảnh
Công an Thừa Thiên - Huế làm việc với Lê Thị Khánh Huyền. Ảnh: TTXVN phát

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 220 người tham gia sinh hoạt "Hội thánh của đức chúa trời mẹ" trái phép, phần lớn là người ngoài địa phương. Những người truyền đạo trái phép chủ yếu vào từ các tỉnh phía Bắc thuê phòng trọ hoạt động, thường ngụy trang qua vỏ bọc là người buôn bán, kinh doanh đa cấp…

Thượng tá Cái Quang Minh, Phó trưởng phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Đối tượng của nhóm này nhắm đến để truyền đạo trái phép, trục lợi chủ yếu là những người dễ tin, tò mò, người có hoàn cảnh éo le, bệnh tật, bế tắc, học sinh, sinh viên… Với nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học như: chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên, không làm mà vẫn có ăn. Nhiều gia đình đã có người thân bị lôi kéo vào tổ chức này cho biết, hàng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền đạo cho người khác.

Chú thích ảnh
 Công an Thừa Thiên - Huế thu giữ nhiều tài liệu có liên quan. Ảnh: TTXVN phát

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức tự xưng "Hội thánh của đức chúa trời mẹ". Người dân cũng cần hết sức tỉnh táo, không tham gia vào tổ chức truyền đạo trái phép này, tránh tình trạng tan cửa nát nhà, vi phạm pháp luật.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Xử lý điểm sinh hoạt 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' trái phép ở Thanh Hóa
Xử lý điểm sinh hoạt 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' trái phép ở Thanh Hóa

Ngày 12/1, Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện hoạt động trái phép của "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ" tại số nhà 12/184, phố Phú Thọ 4, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN