Khoét núi, dựng lán trại để khai thác vàng trái phép ở Gia Lai

Ngày 7/12, UBND xã Chơ Glong, huyện Kông Chro (Gia Lai) đã lập biên bản vụ việc, chỉ đạo lực lượng khẩn trương điều tra làm rõ các đối tượng khoét núi, dựng lán trại để khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ khai thác vàng trái phép tại khu vực núi Tơ Nung, xã Chơ Glong, huyện Kông Chro (Gia Lai).
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ khai thác vàng trái phép tại khu vực núi Tơ Nung, xã Chơ Glong, huyện Kông Chro (Gia Lai).

Trước đó, phóng viên TTXVN đã cùng chính quyền xã Chơ Glong có mặt tại khu vực núi Tơ Nung, địa giới hành chính làng Brưl, xã Chơ Glong - nơi có nguồn tin báo về việc một số đối tượng tổ chức khai thác vàng trái phép.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng xác định tại lô 7, khoảnh 8, tiểu khu 771, lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa quản lý có vị trí đất đá bị đào bới, khai thác vàng trái phép với diện tích khoảng 100 m2.

Chú thích ảnh
Hầm đá trước đó đã được chính quyền địa phương lấp lại nhưng hiện đã bị các đối tượng khai thác vàng tiếp tục khai thác.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều vật dụng để khai thác vàng trái phép mà các đối tượng để lại như cuốc, xẻng, xà beng, xe rùa, bình ắc quy, máy bơm và các vật dụng thử vàng. Gần đó, có hai đường hầm (đường kính khoảng 1,5m) khoét sâu vào lòng núi vẫn đang có dấu hiệu có người khai thác.

Theo nhận định đoàn kiểm tra, các đường hầm này được các đối tượng đào sâu vào lòng núi để phục vụ cho việc khai thác vàng trái phép. Thời điểm kiểm tra, dấu vết hiện trường cho thấy đang khai thác, tuy nhiên, các đối tượng vi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chú thích ảnh
Các vật dụng khai thác vàng mà các đối tượng vi phạm để lại hiện trường.

Vị trí khai thác vàng trái phép nằm cách UBND xã Chơ Glong khoảng 6 km, gần sát với khu sản xuất của người dân, đường sá đi lại thuận tiện. Các hầm chứa đất phục vụ đào, đãi vàng trái phép được gia cố bằng cây rừng, bao chứa đất rất chắc chắn, chứng tỏ việc khai thác vàng trái phép đã diễn ra trong thời gian dài.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra đã tiêu hủy các hiện vật vi phạm.

Ông Vũ Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Chơ Glong cho biết, trước đây, tại khu vực núi Tơ Nung, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện việc khai thác vàng trái phép và đã xử lý, đánh sập các hầm đào vàng. Ông Vũ Đình Hùng cho biết, thời gian gần đây lực lượng chức năng liên tục tổ chức tuần tra nhưng không phát hiện tình trạng khai thác vàng trái phép. Trước thực tế này, chính quyền địa phương chỉ đạo thành lập đoàn và chủ động phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa để tuần tra, kiểm soát thường xuyên hơn.

Bài và ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép tại Bồng Miêu, Quảng Nam
Truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép tại Bồng Miêu, Quảng Nam

Tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong các ngày 1 - 2/12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Quảng Nam) đã phối hợp với Công an huyện Phú Ninh đồng loạt ra quân truy quét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN