Hai đối tượng chuyên khoét tường trộm tổ yến sa lưới

Ngày 26/2, theo nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh, đơn vị này vừa chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ án, cùng hai đối tượng là Nguyễn Bé Tư, 28 tuổi, và Nguyễn Minh Trạng, 32 tuổi (cả hai cùng ngụ thành phố Cần Thơ) cho Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh thụ lý, điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, vào tháng 1/2023, Công an huyện Bến Cầu tiếp nhận tin báo từ Công ty Cổ phần yến sào H.Y. (trụ sở đặt tại ấp Ninh Bình, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) về việc một số nhà nuôi yến của công ty ở huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh bị kẻ gian đục tường đột nhập lấy trộm trên 2.000 tổ yến thô.

Công an huyện Bến Cầu phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, truy xét các đối tượng nghi vấn.

Trong quá trình điều tra vụ án, vào ngày 25/1, các đối tượng tiếp tục đột nhập vào nhà nuôi chim yến số 12A của Công ty Cổ phần Yến sào H.Y. tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu để lấy trộm khoảng 100 tổ yến thì phát hiện có các trinh sát đang tuần tra nên các đối tượng đã bỏ trốn, để lại xe mô tô mang biển kiểm soát 69T1-1374, 2 đoạn thanh kim loại có đầu nhọn và một số vật dụng có liên quan.

Từ những manh mối, chứng cứ tại hiện trường, lực lượng chức năng Công an tỉnh Tây Ninh đã mở rộng điều tra phối hợp cùng Công an các tỉnh.

Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định Nguyễn Bé Tư và Nguyễn Minh Trạng là những đối tượng nhiều nghi vấn đã gây ra các vụ trộm các tổ yến ở Tây Ninh.

Đến ngày 17/2, các trinh sát đã bắt được Nguyễn Bé Tư tại quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Ngày 20/2, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Nguyễn Minh Trạng khi đang lẩn trốn ở tỉnh Vĩnh Long.

Qua làm việc hai đối tượng khai nhận: Trước đó, vào ngày 19/1, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ, đối tượng Nguyễn Bé Tư và Nguyễn Minh Trạng đã bàn bạc đến Tây Ninh để trộm cắp tổ chim yến tại các nhà yến. Để gây án, Trạng mang theo máy khoan, ống tuýp sắt, kiềm, thanh kim loại có đầu nhọn, đèn pin..., cả hai chọn các nhà yến vắng người qua lại ở huyện Bến Cầu để tiếp cận. Đến đêm, chúng đột nhập vào các nhà nuôi yến để trộm tổ yến.

Cụ thể, tại Nhà yến số 9 (ở huyện Bến Cầu) của Công ty Cổ phần Yến sào H.Y,  cả hai đã trộm được 1.165 tổ yến và đem bán ở tỉnh Bạc Liêu được số tiền hơn 80 triệu đồng. Trạng chia cho Tư 29 triệu đồng.

Những ngày sau đó, đối tượng Nguyễn Bé Tư và Nguyễn Minh Trạng tiếp tục đột nhập Nhà yến số 7 và 8 (ở huyện Bến Cầu) của Công ty Cổ phần Yến sào H.Y. lấy trộm 914 tổ chim yến, đem bán được hơn 100 triệu đồng.

Đến 22 giờ ngày 25/1, khi cả hai đang trộm tại Nhà yến số 12A của Công ty Cổ phần Yến sào H.Y. thì bị phát hiện.

Hai đối tượng trên khai nhận, cả hai đã thực hiện 4 vụ trộm tổ yến ở tỉnh Tây Ninh, 3 vụ trộm tổ yến ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và Sóc Trăng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Bến Cầu tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Tân (TTXVN)
Tây Ninh: Tạm giữ hình sự đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản
Tây Ninh: Tạm giữ hình sự đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

Chiều 25/2, Công an thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tiến, sinh năm 1995, ngụ xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN