Hương vị Nhật Bản nổi tiếng thế giới tới Việt Nam

Aomori nổi tiếng là nơi sản xuất táo lớn nhất ở Nhật Bản. Khoảng một nửa số táo ở Nhật Bản được sản xuất ở đây. Mùa thu hoạch táo bắt đầu khoảng từ tháng tám hằng năm. Nếu bạn tới thăm Aomori vào mùa xuân thì bạn cũng có thể tìm thấy những sản phẩm làm từ táo.

Thời gian tới, giống táo Aomori nổi tiếng nhất nhì thế giới sẽ được đem về trồng tại Việt Nam, ở những nơi có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp. Đó là khẳng định của Madame Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, trong buổi lễ ra mắt táo chính gốc Aomori, diễn ra sáng 18/12, tại Hà Nội.


Trước mắt, sau việc nhập khẩu táo chính gốc Aomori, Intimex Việt Nam- đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG; cũng đang dự tính sẽ nhập các sản phẩm từ táo cũng vô cùng độc đáo và chất lượng của vùng Aomori như bánh táo nguyên quả, nước ép áo, táo sấy khô… về Việt Nam.

Táo Fuji có màu đỏ, vị ngọt, mọng nước.

Đây là những việc làm táo bạo và cũng không hề dễ dàng mà Intimex Việt Nam nói riêng và Tập đoàn BRG nói chung, đã thực hiện được. Ai cũng biết, người Nhật khắt khe thế nào khi cho phép sản phẩm của mình xuất ra nước ngoài và ai cũng biết, để có thể trở thành đơn vị nhập khẩu thực phẩm của Nhật, đặc biệt là nông sản, thì đòi hỏi những yêu cầu cao thế nào. Chưa kể, Aomori mà một sản phẩm táo nổi tiếng nhất nhì thế giới, là sản phẩm đặc trưng của một địa phương Nhật Bản, để có thể đại diện cho một sản phẩm như thế, thật sự không phải chuyện dễ dàng.


Ý tưởng về việc mang những trái táo không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều giá trị phòng chữa bệnh này về Việt Nam xuất phát từ cách đây 2 năm, khi những lãnh đạo của Intimex và BGR có cơ hội trải nghiệm tại vườn táo Nhật Hoàng, bảo tàng táo “Apple House”, phòng thí nghiệm nghiên cứu các loại mẫu táo; cũng như chứng kiến tận mắt sự chau chuốt đến khó tin của người nông dân Nhật Bản khi trồng loại cây này.

Táo Keiser màu vàng, thanh ngọt vị kem, rất đặc biệt.

Cũng mất tới 2 năm thuyết phục, cuối cùng, mới được cái gật đầu của chính quyền thành phố Hirosaki (nơi có vùng trồng táo Aomori nổi tiếng) để có thể trở thành đơn vị nhập khẩu táo chính gốc về Việt Nam.


Ngay trong lễ ra mắt táo chính gốc Aomori sáng 18/12, ông Noriyuki Kasai, Thị trưởng thành phố Hirosaki cũng nhấn mạnh: Việc xuất khẩu chính thức giống táo Nhật Bản sang Việt Nam chỉ mới được thực hiện từ năm nay. 90% táo Nhật Bản được xuất khẩu ra nước ngoài là giống táo được trồng ở tỉnh Aomori, trong đó hơn nửa là trồng tại thành phố Hirosaki. Táo Hirosaki đã có lịch sử 140 năm, được trồng bằng kỹ thuật ưu việt nên có chất lượng cao và mùi vị rất thơm ngon.


Trong đợt nhập khẩu đầu tiên này, có 2 sản phẩm táo được nhập về là táo Fuji có màu đỏ, vị ngọt, mọng nước và táo Kinsei màu vàng, thanh ngọt vị kem rất khác biệt. Cả 2 loại táo được bán tại các siêu thị Intimex, Big C và Unimart.


Theo bật mí của đại diện Nhật Bản, Aomori là một tỉnh ở vùng Tohoku trên đảo Honshu, Nhật Bản. Với thổ nhưỡng và khí hậu lạnh giá, gần như luôn ở trong mùa đông; mảnh đất này thích hợp trồng các loại cây ôn đới đặc biệt là táo.


Aomori nổi tiếng là nơi sản xuất táo lớn nhất ở Nhật Bản. Khoảng một nửa số táo ở Nhật Bản được sản xuất ở đây. Mùa thu hoạch táo bắt đầu khoảng từ tháng tám hằng năm. Nếu bạn tới thăm Aomori vào mùa xuân thì bạn cũng có thể tìm thấy những sản phẩm làm từ táo.


Táo Aomori là loại táo ngon nhất nhì trên thế giới vì hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trước khi đến với người tiêu dùng, trái táo Aomori được trải qua nhiều công đoạn chăm sóc với tâm huyết của người nông dân Nhật Bản, trong đó những kỹ thuật tỉ mỉ như bọc trái kỹ càng khi còn ở trên cây, cắt bỏ hoa nhỏ và quả nhỏ để tập trung dinh dưỡng cho các trái lớn, hay sử dụng tấm phản quang giúp trái táo có màu sắc đều, đẹp. Các trái táo được lựa chọn một cách nghiêm ngặt, phải trải qua công đoạn đo các chỉ số về màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chua, độ chín của từng quả, từ đó đánh giá và phân loại táo.Việc phân tích thổ nhưỡng, phân tích dư lượng thuốc trừ sâu hay phân tích độ phóng xạ cũng được thực hiện kỹ càng để đảm bảo chất lượng từng trái táo.


PT
Táo tươi chính gốc Aomori đến tay người tiêu dùng Việt Nam
Táo tươi chính gốc Aomori đến tay người tiêu dùng Việt Nam

Đại diện Hệ thống siêu thị Intimex cho biết, trong đợt hàng đầu tiên, Intimex sẽ nhập táo Aomori từ Nhật Bản để phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN