TP Hồ Chí Minh: Loạn giá thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

Theo quy định của Bộ Y tế, mua và sử dụng thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir phải có giấy chứng nhận là F0 hoặc có kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều nhà thuốc vẫn vô tư bán thuốc Molnupiravir mà không cần đơn thuốc của bác sĩ hay chứng nhận F0 và mỗi nơi một giá khác khau.

Nơi cần toa, nơi không cần

Trong vai người cần mua thuốc điều trị COVID-19 về cho người thân, phóng viên Báo Tin tức đến nhà thuốc Pharmacity trên đường Số 2, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) để mua Molnupiravir. Tuy nhiên, nhân viên ở đây cho biết, thuốc này chỉ bán khi có toa thuốc của bác sĩ và có giấy chứng nhận F0. Đây là thuốc của Việt Nam và có giá 250.000 đồng/hộp.

Chú thích ảnh
Những nhà thuốc bán thuốc điều trị COVID-19 không cần toa thuốc của bác sĩ hay chứng nhận F0 sẽ có giá cao hơn so với các nhà thuốc yêu cầu người bệnh phải có toa thuốc chỉ định của bác sĩ.

Tại một nhà thuốc khác gần đó, khi phóng viên hỏi mua thuốc cho người thân bị COVID-19, sau khi nhân viên nhà thuốc hỏi một số thông tin về các triệu chứng, tiền sử bệnh, độ tuổi... đã đưa ra hai loại thuốc Molnupiravir 400 của Stella và Molnupiravir do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston với giá giống nhau là 270.000 đồng/hộp.

“Cả hai loại thuốc này đều của Việt Nam sản xuất theo công nghệ Mỹ nên chất lượng tốt, em cho người nhà uống loại nào cũng được. Giá như thế này là rẻ hơn rất nhiều rồi, trước đó thuốc điều trị COVID-19 của Mỹ về Việt Nam bán 3 - 4 triệu đồng/hộp mà còn không có thuốc để bán”, nhân viên của nhà thuốc cho biết.

Chị Nguyễn Hồng Gấm (quận Bình Thạnh) cho biết, khi chồng chị có kết quả tái mắc COVID-19, chị tới nhà thuốc gần nhà để mua thuốc điều trị COVID-19 với giá 290.000 đồng/hộp và không thấy người bán hỏi toa thuốc hay giấy chứng nhận F0. “Tôi tới hỏi mua thuốc cho chồng bị mắc COVID-19 thì nhân viên đưa cho tôi một hộp thuốc có vỏ màu xanh và nói đây là thuốc kháng virus của Việt Nam sản xuất, sau đó hướng dẫn cách uống thôi chứ không hỏi gì và cũng không thấy nói có tác dụng phụ của thuốc. Mua về tôi mới biết chỗ khác bán chỉ có 250.000 đồng/hộp và phải có toa của bác sĩ”, chị Gấm nói.

Chú thích ảnh
Các loại thuốc này còn được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Trong khi đó, chị Trần Thị Yến (quận Gò Vấp) cũng bức xức cho biết, vì không có toa của bác sĩ nên chị phải mua thuốc ở một nhà thuốc với giá 550.000 đồng/hộp, đắt gấp đôi so với giá niêm yết. “Mẹ tôi ở dưới quê bị COVID-19 nên tôi tới mua thuốc điều trị COVID-19 để gửi về, nhưng đi mấy nhà thuốc ở gần nhà đều yêu cầu phải có toa thuốc của bác sĩ mới bán, còn chụp test nhanh hai vạch cũng không bán nên tôi hỏi người quen chỗ bán không cần toa bác sĩ”, chị Yến cho biết.

Đại diện hệ thống nhà thuốc Long Châu cho biết, nhằm hỗ trợ người bệnh COVID-19, từ ngày 18/3, gần 500 nhà thuốc trong hệ thống trên toàn quốc sẽ thực hiện chương trình trợ giá giảm 8% cho thuốc trị COVID-19 chính hãng, thành phần chứa Molnupiravir. Theo đó, thuốc Molnupiravir Stella 400mg và Molravir 400mg được bán tại hệ thống FPT Long Châu chỉ còn giá 11.500 đồng/viên, tương đương 230.000 đồng cho một liệu trình.

Sẽ cấp miễn phí Molnupiravir cho người mắc COVID-19?

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện số người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có nhu cầu dùng thuốc Molnupiravir gia tăng. Tuy nhiên, lượng thuốc Molnupiravir miễn phí do Bộ Y tế cung cấp hiện đã sắp hết. Do đó, trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh xem xét chủ trương mua thuốc Molnupiravir để tiếp tục cấp phát miễn phí cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà.

Theo đó, thuốc sẽ được cấp miễn phí với các F0 cách ly tại nhà, đủ điều kiện sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thông qua các trạm y tế, trạm lưu động.

Chú thích ảnh
Sở Y tế cũng đã có hướng dẫn và yêu cầu các nhà thuốc trên địa bàn phải tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép sản xuất thuốc Molnupiravir cho 3 công ty dược với năng lực sản xuất khoảng 2 triệu viên/tháng nên không lo thiếu thuốc. Đây là loại thuốc điều trị theo kê toa, theo đó chỉ cấp, phát và có thể mua thuốc khi người bệnh đủ điều kiện. Ngoài ra, sau khi các công ty dược được cấp phép và sản xuất đồng loạt thì giá thành sản phẩm còn giảm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các nhà thuốc bán thuốc bắt buộc phải có kê đơn, đủ điều kiện mới kê đơn. Sở Y tế đã có hướng dẫn và tập huấn các đơn vị nhà thuốc bán thuốc điều trị COVID-19. Theo đó, Sở Y tế cũng đã có hướng dẫn và yêu cầu các nhà thuốc trên địa bàn phải tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai; có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn. Kinh doanh các thuốc tại nhà thuốc phải có nguồn gốc hợp pháp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, kinh doanh đúng phạm vi được cấp phép; không đầu cơ tích trữ, không được tăng giá thuốc bất hợp lý.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu, mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc kháng virus điều trị COVID-19 nói chung và thuốc Molnupiravir nói riêng là các thuốc khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Hiện tượng mua bán thuốc điều trị COVID-19 không được kiểm soát, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và hiệu quả điều trị.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chủ động, khẩn trương phối hợp triển khai các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị y tế tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố như Ban chỉ đạo 389, quản lý thị trường, công an tỉnh, thành phố và các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
F0 vẫn làm việc trực tuyến tại nhà có được hưởng chế độ ốm đau từ BHXH?
F0 vẫn làm việc trực tuyến tại nhà có được hưởng chế độ ốm đau từ BHXH?

Bạn đọc hỏi: Tôi là F0 và vẫn làm công việc của doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến. Vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội (BHXH)? Thông tin về việc vừa được hưởng lương, vừa hưởng chế độ ốm đau từ BHXH có đúng không? Ngoài hưởng chế độ ốm đau từ BHXH có được hỗ trợ nào khác không từ đoanh nghiệp?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN