Sản phụ mắc COVID-19 đã sinh con khoẻ mạnh khi đang điều trị

Ngày 10/9, bệnh nhân COVID – 19 số 411 đã sinh một bé trai khoẻ mạnh ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi bệnh nhân đang điều trị.

Chú thích ảnh
Ca sinh nở ngay tại nơi điều trị COVID-19 đã "mẹ tròn, con vuông". Ảnh: BV

Sáng 10/9, ekip các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với virus SARS-CoV-2 đang cách ly điều trị tại Bệnh viện.

Sản phụ là Bệnh nhân COVID – 19 số 411 (30 tuổi, có địa chỉ tại Dữu Lâu, Việt Trì, Phú Thọ).

Trước đó, bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Do bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho ca sinh con của sản phụ, BS. Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sẽ có sản phụ sinh tại nơi điều trị ngay từ đợt dịch đầu tiên. Bởi vậy, khi tiếp nhận bệnh nhân 411, chúng tôi đã bố trí ngay được một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ hỗ trợ được ngay. Khi bệnh nhân 411 đến tuần thai 35, Khoa đã sẵn sàng hết mọi khâu để chuẩn bị cho một ca sinh thường ngay tại khoa. Chúng tôi đã bố trí cả bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và sắp xếp lại các thiết bị trong phòng để đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản. Chúng tôi cũng đặt ra các phương án như: Nếu bệnh nhân phải đẻ mổ, bệnh nhân nặng lên… thì sẽ chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản bằng đường đi riêng”.

Do bệnh nhân vẫn đang dương tính với virus SARS-CoV-2 nên công tác khử trùng sau khi bệnh nhân đẻ xong được chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối. Đồng thời để hạn chế lây nhiễm cho nhân viên y tế, Khoa cũng chỉ huy động số lượng nhân viên y tế vừa đủ cho kíp mổ và kíp đỡ đẻ. Cụ thể, kíp đỡ đẻ được bố trí 1 bác sĩ sản và 1 nữ hộ sinh; kíp mổ đẻ bố trí 1 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng; trường hợp bệnh nhân đẻ mổ, kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng.

Bước ra từ phòng đẻ, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng vẫn còn chưa hết xúc động khi vừa tham gia một ca đỡ đẻ đặc biệt. Chị chia sẻ: “Rất mừng là ca đẻ thường đã diễn ra suôn sẻ, thành công. Bé trai nặng 3,8kg đã chào đời khoẻ mạnh ở tuần thứ 36. Đặc biêt, sản phụ sau sinh có sức khỏe tốt, em bé an toàn. Khi ca đỡ đẻ thành công, nhìn sản phụ “mẹ tròn, con vuông”, không riêng tôi mà cả ê kíp đều rất hạnh phúc, mãn nguyện. Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế nóng bức nhưng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi”.

Chú thích ảnh
Do mẹ vẫn đang cách ly nên em bé đang được các y bác sĩ chăm sóc nuôi trong lồng ấp, uống sữa công thức. Ảnh: BV

Với ca sinh này, ngoài các thành viên trong ê kíp của Khoa Ngoại sản ở trong phòng đẻ, ở vòng ngoài còn có các bác sĩ của Khoa Virus- Ký sinh trùng sẵn sàng túc trực hỗ trợ. Sau ca mổ, ê kip đỡ đẻ được cách ly y tế 14 ngày để theo dõi sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

BS. Hoàng Tuấn Thành, một trong những người đang trực tiếp theo dõi và chăm sóc em bé cho biết: “Hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, sức khoẻ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì chồng của sản phụ chưa đến, mẹ đang cách ly nên em bé đang phải dùng sữa công thức, em bé cũng chưa có các đồ dùng cần thiết như quần áo nên các bác sĩ phải dùng lồng ấp để theo dõi các chỉ số cho bé”.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ nghi nhiễm COVID-19. Các ca sinh này đều thành công và không bị lây nhiễm cho nhân viên y tế.

 

Nguyên Thanh/báo Tin tức
Đà Nẵng: Sản phụ mắc COVID-19 và 15 bệnh nhân khác được xuất viện
Đà Nẵng: Sản phụ mắc COVID-19 và 15 bệnh nhân khác được xuất viện

Chiều 22/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) đã công bố khỏi bệnh và cho xuất viện cho 16 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong số các bệnh nhân ra viện có trường hợp sản phụ được các bác sĩ mổ sinh con thành công trong thời gian điều trị tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN