Phát triển kỹ thuật tránh thai lâu dài cho nam giới

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển kỹ thuật tránh thai lâu dài cho nam giới vốn có thể đảo ngược và không xâm lấn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân và Trung tâm Khoa học và Công nghệ Nano quốc gia ở Trung Quốc đã thông báo về một hydrogel được tiêm vào ống dẫn tinh của nam giới giúp chặn đường di chuyển của tinh trùng trong thời gian dài và sau đó có thể được làm sạch bằng phương pháp siêu âm ngoài cơ thể.

Gần một nửa số ca mang thai trên toàn thế giới là ngoài ý muốn, chủ yếu là do các cặp vợ chồng không thực hiện các biện pháp tránh thai, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của phụ nữ. Các kỹ thuật tránh thai dành cho nam, chủ yếu là bao cao su và thắt ống dẫn tinh, vừa không đạt hiệu quả cao vừa không thể đảo ngược cùng một lúc.

Theo nghiên cứu, hydrogel là một hỗn hợp bao gồm titanium dioxide, canxi chloride và natri alginate kết hợp với thioketal. Nghiên cứu cho thấy hỗn hợp này được tiêm vào ống dẫn tinh trong một lần và chúng có thể chuyển từ dạng lỏng sang dạng hydrogel trong vòng 160 giây, do đó làm tắc nghẽn đáng kể các ống dẫn tinh và ức chế khả năng di chuyển của tinh trùng.

Sau đó, khi cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm không xâm lấn, qua đó có thể làm cho titanium dioxide tạo ra các loại oxy phản ứng, phân cắt thioketal để phá hủy mạng lưới của hydrogel. Nhờ vậy, các cặp vợ chồng có thể sinh con bình thường. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tái sinh sản được khôi phục lên tới 100%. 

Biện pháp siêu âm cũng có thể theo dõi quá trình ống dẫn tinh khi bị chặn và tái tạo. Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật này có thể được sử dụng trong tương lai như một biện pháp tránh thai đáng tin cậy, an toàn và có thể đảo ngược dành cho nam giới nhằm giải quyết nhu cầu kiểm soát khả năng sinh sản của nam giới.

Thanh Hương (TTXVN)
Hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú mắc COVID-19
Hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú mắc COVID-19

Không tự ý dùng thuốc kháng virus, kháng sinh, kháng viêm cho phụ nữ có thai và ba mẹ cho con bú mắc COVID-19 khi chưa có chỉ định, kê đơn khi chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN